Khi lái ô tô, nên ăn gì?

  • 11/12/2011 23:17
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Không ít “dân” lái xe có thói quen uống trà đặc hoặc cà phê để tinh thần tỉnh táo, tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng trà đặc và cà phê thì cơ thể sẽ sản sinh tính chịu đựng, khi thần kinh đã “nhờn” với những chất kích thích này, lượng cà phê và trà nạp vào phải tăng nhiều hơn và khiến người lái xe lợi tiểu thái quá, hại thận.

Một quả quýt sau bữa ăn

Sau bữa ăn, nên ăn thêm một quả quýt hoặc một cốc nước cam. Trong quýt, cam có lượng vitamin C, P phong phú, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, tăng cường tính đàn hồi mao mạch, giảm cholesterol, phù hợp với người lái xe bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải khát, tốt cho tiêu hoá, bớt ngấy do dầu mỡ, đặc biệt là giảm cảm giác nôn nao khi ngồi xe.

Uống nhiều nước lọc

Do đó, người lái xe nên uống nước lọc, uống nước lạnh hoặc nước ấm tuỳ thuộc vào trạng thái cơ thể và thời tiết. Và cách tốt nhất để tinh thần tỉnh táo là có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nên có chặng nghỉ ngắn giữa chuyến đi dài.

Ăn nhiều thực phẩm bổ mắt

Những người lái xe thường phải tập trung tinh thần cao, mắt luôn quan sát giao thông, đặc biệt lái xe lúc trời tối, mắt lại càng hoạt động nhiều, làm tiêu hao lượng máu nuôi dưỡng gan. Theo y học Trung Quốc, gan tác động trực tiếp đến mắt, mắt hấp thụ máu mới có thể nhìn, nhìn lâu thì tổn hại máu nuôi gan. Do đó, người lái xe nên sử dụng loại thực phẩm như gạo, gạo đen, kê, yến mạch; rau quả trái cây như đậu đỗ, bí đỏ, táo tàu, nhãn, hạt dẻ… để bổ sung máu nuôi dưỡng gan, từ đó dưỡng sáng mắt.

Tránh ăn quá no

Khi ngồi xe, cơ thể ít vận động, rất dễ tăng cân không kiểm soát, do đó, những người lái xe nên cố gắng hạn chế lượng dầu mỡ và tránh ăn quá no, điều đó có thể dẫn đến chóng mặt, buồn ngủ. Sau khi ăn, lượng máu sẽ phân bổ khá nhiều cho hệ thống tiêu hoá, ảnh hưởng đến cung cấp máu cho não, từ đó não sẽ thiếu oxy và máu, khiến người lái khó tỉnh táo, dễ gây tai nạn.

Ngoài ra, người lái xe nên giảm thời gian hoạt động buổi đêm, nên sắp xếp những nơi cần đi bằng ô tô vào ban ngày, vì phá vỡ quy luật sinh học, cơ thể con người sẽ mệt mỏi, và thiếu ngủ đêm trước còn ảnh hưởng đến sự an toàn cho người lái xe vào hôm sau.

(The Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục