ĐT Olympic Việt Nam:

Khát vọng được cống hiến

  • 15/06/2011 12:31
  • 0 bình luận
  • Lê Vinh
  • In bài
(ANTĐ) - Có lẽ không thể đòi hỏi ở các cầu thủ trẻ của chúng ta quá nhiều trong lần tập trung đầu tiên này.
Với nhiều gương mặt còn chưa thuộc hết tên nhau, hành trình ở vòng sơ loại Olympic chỉ được coi như một bước đệm để xây dựng một đội tuyển đủ lực chinh phục đỉnh cao SEA Games vào cuối năm.

“Ơ, em tên gì ấy nhỉ”, “Xin lỗi bạn tên gì”… những câu hỏi ngỡ như chỉ của học sinh mới vào cấp III ấy đã xuất hiện dày đặc ở buổi tập đầu tiên của ĐT Olympic Việt Nam sáng qua  14-6 ở Mỹ Đình. BHL đã rất khéo léo tạo không khí trong bữa cơm thân mật của những học trò mới, nhưng đa phần các cầu thủ đều tỏ ra e dè trong lần đầu “ăn cơm tuyển”. “Trước đây, mình cũng có trạng thái ấy. Bây giờ là đàn anh phải dìu dắt các em dần thôi”, Trọng Hoàng, một trong những cầu thủ “già” nhất đội nói. ĐT Olympic bây giờ đang hội tụ toàn những “mầm non” chờ được tôi luyện. Trong lần tập trung này, với mục tiêu tìm ra lực lượng kế cận, VFF đã quyết định triệu tập đến 10 cầu thủ trẻ đủ tiêu chuẩn thi đấu 2 kỳ SEA Games liên tiếp (2011, 2013).

Cũng vì còn trẻ, nên kinh nghiệm của họ không nhiều. Tuy nhiên, khát vọng được thi đấu và cống hiến thì lại được xem như thứ vũ khí mạnh mẽ nhất ẩn sau những gương mặt ấy. Ngay trong buổi tập đầu tiên, dù chưa quen nhưng ai cũng tỏ ra hăng hái và tập trung vào những bài tập mà HLV Phan Thanh Hùng hướng dẫn. Thời tiết nắng nóng lên tới gần 40 độ C nhưng các cầu thủ đều tỏ ra không ngại ngần. Di chuyển liên tục, chuyền bóng với cường độ cao. Với áp lực như thế, một số cầu thủ chưa quen tỏ ra khá uể oải trong buổi chiều. Các bác sỹ cũng phải làm việc nhiều hơn với những ca chuột rút hay đau cơ. Nhưng khi HLV Phan Thanh Hùng cất tiếng hỏi “Ai mệt có thể xin nghỉ, tôi cho nghỉ ngay”, thì không có tiếng nào đáp lại.

Rõ ràng, những cầu trẻ ngày hôm nay rất cần thời gian để chứng tỏ, họ đủ sức để trở thành tương lai của bóng đá nước nhà. Có thể vòng loại Olympic London là một đấu trường quá sức, nhưng lại là môi trường rất tốt để lứa cầu thủ mới được va chạm và trở nên rắn rỏi hơn. Chứng kiến buổi tập đầu tiên của ĐT Olympic, tân HLV trưởng Falko Goetz tỏ ra khá bất ngờ về tinh thần tập luyện của các cầu thủ: “Thời tiết rất khắc nghiệt nhưng các cầu thủ đã có thái độ tập luyện rất nghiêm túc. Tôi tin rằng trong thời gian tới, họ sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Hãy để thời gian trả lời”.

HLV Phan Thanh Hùng:

“Mục tiêu có điểm sân khách”

Với HLV tạm quyền của ĐT Olympic mục tiêu đặt ra là giành được ít nhất 1 điểm trong trận lượt đi diễn ra ở Ả rập Xê út.
- PV: Ông đánh giá thế nào về buổi tập đầu tiên của các học trò?
- HLV Phan Thanh Hùng: Các cầu thủ đã thể hiện được rất tốt khát vọng cống hiến cho đội tuyển trong buổi tập đầu. Không chỉ có tôi mà HLV Goetz cũng rất hài lòng về điều này. Tôi nghĩ trong tương lai các em sẽ tiến bộ rất nhiều.

 Khát vọng được cống hiến ảnh 1

- PV: Theo ông, việc có nhiều cầu thủ lần đầu tập trung có phải là một khó khăn cho ĐT Olympic không?
- HLV Phan Thanh Hùng: Tôi nghĩ ngược lại. Đây là một tín hiệu tốt với bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội hơn để hòa nhập, cọ xát và thích nghi với môi trường trên tuyển. Nếu muốn làm mới và thổi vào đội tuyển một sức sống mới, thì nhất thiết phải có những nhân tố mới. Còn chuyện khó khăn, tôi không nghĩ đây là khó khăn.
- PV: Vậy ông sẽ giải quyết “vấn đề Olympic Ả rập Xê út” như thế nào?
- HLV Phan Thanh Hùng: Vấn đề đã được đặt ra và chúng tôi đang cố gắng hết sức mình để giải quyết. Với một đội bóng trẻ, trận đấu nào cũng là một thử thách lớn cả. Quan trọng là các cầu thủ nắm bắt được tinh thần BHL đến đâu và cống hiến ra sao mà thôi.
- PV: Lối chơi của ĐT lần này sẽ vẫn giữ như thời HLV Calisto hay hoàn toàn áp đặt tư tưởng mới của HLV Goetz, thưa ông?
- HLV Phan Thanh Hùng: Về cơ bản lối chơi của HLV Goetz giống HLV Calisto trước đây. Tuy nhiên, mỗi người có 1 phương pháp riêng. Tôi và HLV Goetz đã trao đổi rất nhiều và chúng tôi đã thống nhất được quan điểm về cách vận hành đội tuyển với nhau. Với vai trò là 1 trợ lý, tôi sẽ thực hiện tốt những định hướng của HLV Goetz.
- PV: Mục tiêu mà ông đặt ra trong chuyến đi này là gì?
- HLV Phan Thanh Hùng: Thú thật là thông tin của chúng tôi về đối thủ rất ít, chỉ mới được xem qua đĩa ghi hình trong trận đấu mà họ gặp Trung Quốc. Đó là một đội bóng mạnh và có tổ chức tốt. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng có điểm”.

THẢO CHI (Ghi)

Tin cùng chuyên mục