Khảo sát 5.271 đơn thuốc tại bệnh viện công, phát hiện 2.060 đơn có sai sót

  • 19/04/2018 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo tài liệu được công bố tại hội nghị dược lâm sàng vừa tổ chức ở Bệnh viện Bạch Mai ngày 18-4, qua khảo sát đánh giá trong tổng số 5.271 đơn thuốc (tại 6 khoa của 2 bệnh viện công lập) thì tới 2.060 đơn có sai sót, tức tỷ lệ sai sót lên đến gần 40%...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng tình trạng sai sót trong đơn thuốc ở các bệnh viện còn phổ biến

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng tình trạng sai sót trong đơn thuốc ở các bệnh viện còn phổ biến

Theo đó, tại hội nghị này, các chuyên gia đều cho rằng tình trạng sai sót về thuốc tại các bệnh viện hiện còn ở mức cao và phổ biến.

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát đánh giá sai sót về thuốc ở khâu chuẩn bị và thực hiện tại 6 khoa của 2 bệnh viện công lập cho thấy, trong tổng số 5.271 đơn thuốc thì có 2.060 có sai sót. Tức là tỷ lệ sai sót lên đến gần 40%, nhiều nhất là sai đường dùng thuốc, sai trong chuẩn bị thuốc, sai nhóm thuốc và sai thời điểm dùng thuốc.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng chỉ ra, tại một số bệnh viện, có tới 90% đơn thuốc bị sai sót, từ những sai sót đơn giản như lỗi đánh máy đến những đơn có tới 10-12 loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược, có đơn thuốc còn có cả vitamin... Đáng ngại hơn, có nhiều đơn thuốc bác sĩ kê đơn không dựa vào kháng sinh đồ nên đã chỉ định nhiều loại kháng sinh phổ rộng không cần thiết.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sai sót về thuốc tại các bệnh viện, vấn đề về kê đơn, sử dụng thuốc chưa hợp lý, an toàn và hiệu quả còn phổ biến. Trong đó, có những nguyên nhân chủ quan như nhân lực dược sĩ lâm sàng lại các bệnh viện đang thiếu trầm trọng, mối quan hệ gắn kết giữa thầy thuốc và dược sĩ trong các bệnh viện còn chưa thực sự chặt chẽ...

Do đó, việc quản lý, phát hiện sai sót thuốc để tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục đang là mối quan tâm của cả nhà quản lý và của nhiều bệnh viện hiện nay.

Tin cùng chuyên mục