• Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  ANTĐ -Ngày 25-5, một lần nữa, những vấn đề liên quan đến ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo”, được tìm thấy ở tầng văn hóa Trần, trong đợt khai quật khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long… tiếp tục được bàn thảo. Cuộc họp do Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm lấy ý kiến của các giáo sư và các nhà nghiên cứu đầu ngành về sử học và ấn chương học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do “khách quan”, báo chí không được tham gia. 

 • Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  ANTĐ - Chiều qua, 26-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức một cuộc tọa đàm khoa học về chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long năm 2012-2014. Không chỉ làm rõ hơn lai lịch của chiếc ấn đặc biệt này, các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ quan điểm về việc phát huy giá trị, đồng thời tranh luận xung quanh vấn đề “nóng”: Có nên phát ấn ở Hoàng thành trong ngày đầu xuân hay không?

 • Khai quật thêm 2 di tích cổ của nền văn minh Maya

  Khai quật thêm 2 di tích cổ của nền văn minh Maya

  ANTĐ - Các nhà khảo cổ học đang bắt đầu hé lộ thêm những bí ẩn của nền văn minh Maya với việc khám phá thêm hai thành phố cổ nằm sâu dưới lòng đất trong rừng rậm Mexico là Lagunita và Tamchen.

 • Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật bằng đá có niên đại trên 4.000 năm

  Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật bằng đá có niên đại trên 4.000 năm

  ANTĐ - Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam và Trường đại học KHXH&NV- ĐHQG Hà Nội tiến hành khảo sát nghiên cứu một số di chỉ khảo cổ học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đã phát hiện nhiều công cụ bằng đá thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại cách đây trên 4000 năm.

 • Phát hiện dấu tích người tiền sử tại Quản Bạ, Yên Minh

  Phát hiện dấu tích người tiền sử tại Quản Bạ, Yên Minh

  ANTĐ - Viện Khảo cổ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hà Giang vừa tiến hành khảo sát khảo cổ học trên địa bàn các huyện Quản Bạ, Yên Minh thuộc cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) và phát hiện nhiều công cụ đồ đá cũ thuộc văn hóa Sơn Vi, có niên đại cách ngày nay từ 10.000 đến 30.000 năm. 

 • Phát lộ hệ thống đường nước thời Trần

  Phát lộ hệ thống đường nước thời Trần

  ANTĐ - Sau đường nước khổng lồ thời Lý phát hiện qua cuộc khai quật khu vực điện Kính Thiên (số 9 Hoàng Diệu, Hà Nội) vào năm 2012, hôm qua, 11-12, Viện Khảo cổ và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội lại tiếp tục công bố những phát hiện khảo cổ học mới nhất về di sản này trong năm 2013.

 • Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  ANTĐ - Đó là khẳng định của PGS. TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam tại Hội nghị Thông báo về khảo cổ học lần thứ 48 tổ chức sáng qua, 26-9 tại Hà Nội. 

 • Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  ANTĐ - Nhằm thu thập các chứng cứ khoa học phục vụ cho việc khẳng định chủ quyền lãnh hải, biển đảo, từ năm 1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt giao cho Viện Khảo cổ học triển khai chương trình khảo cổ học Trường Sa. Qua hàng chục lần kiểm tra và 3 cuộc khai quật quy mô, chương trình đã thu được hàng vạn hiện vật là bằng chứng khoa học xác đáng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. 

 • Bí ẩn mới hé lộ sau những cuộc khai quật lăng mộ tại Huế

  Bí ẩn mới hé lộ sau những cuộc khai quật lăng mộ tại Huế

  ANTĐ - Những câu chuyện kỳ bí trong quá trình khai quật cố đô Huế đã được hé lộ qua lời kể của chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm - người chịu trách nhiệm khai quật các di chỉ khảo khổ tại Huế. Ông Nguyễn Tuấn Lâm cũng là một trong 2 chuyên gia khảo cổ học Việt Nam được cử đi đào tạo tại Úc về khảo cổ học dưới nước. Suốt 10 năm trời lăn lộn với những cuộc khai quật khảo cổ tại cố đô Huế, ông Lâm đã gặp những câu chuyện kỳ bí, những sự trùng hợp kỳ lạ  không thể giải thích nổi. Chuyên gia khảo cổ này đã kể lại những câu chuyện đó với An ninh Thủ đô cuối tuần…

 • Tạm biệt Nishi

  Tạm biệt Nishi

  ANTĐ - Chiều 13-6, ngôi làng gốm cổ bên bờ sông Hồng lại đón anh về như bao lần. Nhưng lần này anh đến rồi ở lại, thân thể anh sẽ hòa vào với đất, với gió, với cát vàng óng ánh phù sa sông. Người dân Kim Lan - Gia Lâm - Hà Nội đã chờ đón anh từ sáng sớm…

 • Phát hiện di cốt thời Nguyễn

  Phát hiện di cốt thời Nguyễn

  ANTĐ - Trong quá trình mở rộng khai quật khảo cổ học tại nút giao Đào Tấn - Bưởi phục vụ việc xây dựng tuyến đường vành đai 2. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện và tiến hành khai quật thêm một bộ hài cốt người khá nguyên vẹn. Bộ di cốt này chưa có sự liên quan với ngôi mộ bằng gạch được tìm thấy tại đây vào tháng 1-2013. 

 • Phát hiện kho đạn đá cổ tại Thành nhà Hồ

  Phát hiện kho đạn đá cổ tại Thành nhà Hồ

  ANTĐ - Qua khai quật khảo cổ học, các nhà khoa học của Viện Khảo cổ học Việt Nam và cán bộ Trung tâm Bảo tồn di sản thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hóa) vừa phát hiện một kho đạn đá cổ tại hố khai quật trên đường Hoàng Gia, nằm trước cổng phía nam Thành nhà Hồ. 

 • Tìm thấy ngôi mộ cổ tại nút giao Đào Tấn - Bưởi

  Tìm thấy ngôi mộ cổ tại nút giao Đào Tấn - Bưởi

  ANTĐ - Sở VH-TT&DL TP Hà Nội vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại nút giao Đào Tấn - Bưởi nhằm nghiên cứu và di dời di tích, di vật trong khu vực vòng Hoàng thành trước khi khởi công xây dựng tuyến đường vành đai II kéo dài từ cầu Nhật Tân đến đường Láng. 

 • Phát hiện di cốt 3.500 năm tuổi tại di chỉ Đồng Đậu

  Phát hiện di cốt 3.500 năm tuổi tại di chỉ Đồng Đậu

  ANTĐ - Trong đợt khai quật mới đây tại Khu di chỉ khảo cổ học Ðồng Ðậu (thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), các nhà khoa học đã phát hiện một ngôi mộ cổ có di cốt người dưới độ sâu khoảng hơn 3m. 

 • Tìm thấy 3 “hiện vật lạ” tại thành nhà Hồ

  Tìm thấy 3 “hiện vật lạ” tại thành nhà Hồ

  ANTĐ - Trong quá trình nghiên cứu khai quật khảo cổ học tại đường Hoàng Gia và khu vực hào thành tại khu vực thành nhà Hồ mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra ba “hiện vật lạ”. 

 • Di vật bị “phơi”, có ngày biến mất

  Di vật bị “phơi”, có ngày biến mất

  ANTĐ - Ảnh hưởng của môi trường đối với Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là vấn đề được quan tâm đặc biệt trong Hội thảo quốc tế Việt Nam học (diễn ra từ 26 đến 28-11 tại Hà Nội). 

 • Tàu cổ Quảng Ngãi có thể bị đắm do cháy nổ

  Tàu cổ Quảng Ngãi có thể bị đắm do cháy nổ

  ANTĐ - Các chuyên gia khảo cổ do Bộ VH-TT&DL vừa phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tiến hành mở niêm phong, kiểm tra số cổ vật trong chiếc tàu đắm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa tiếp nhận từ cơ quan công an tỉnh.