Khánh thành Nhà máy xử lý rác thành điện đầu tiên ở Việt Nam

  • 24/04/2017 18:00
  • 1 bình luận
  • Tường Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 24-4-2017, TP Hà Nội đã tổ chức khánh thành Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp để phát điện ở Khu liên hợp xử lý chất thải môi trường Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Đây là dự án mẫu, được phía Nhật Bản tài trợ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp để phát điện đầu tiên ở Việt Nam. Với tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng, trong đó có nguồn tài trợ không hoàn lại trên 470 tỷ đồng của Tổ chức phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO), đây được coi là công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực biến chất thải thành điện năng.

Giữa tháng 2 vừa qua, nhà máy đã sản xuất được 1,93 MW điện đầu tiên, trong đó hòa thành công vào lưới điện quốc gia khoảng 1,20MW, số còn lại sử dụng phục vụ cho chính nội bộ nhà máy. Thông số điện năng sản xuất của nhà máy này là gần 15 triệu KWh/ năm, công suất xử lý rác là 75 tấn/ngày... 

Khánh thành Nhà máy xử lý rác thành điện đầu tiên ở Việt Nam ảnh 1
Đại diện đơn vị chức năng hai nước Việt Nam - Nhật Bản tại lễ khánh thành
Khánh thành Nhà máy xử lý rác thành điện đầu tiên ở Việt Nam ảnh 2
Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Đây là sự cố gắng của Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, UBND thành phố Hà Nội và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội với ý nghĩa bảo vệ môi trường, tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên, thu hồi năng lượng điện, có tính định hướng dẫn đầu cho việc quản lý các cơ sở xử lý chất thải khác trên toàn quốc. 

Tin cùng chuyên mục