Khẩn trương khắc phục hậu quả

  • 05/08/2016 06:40
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 4-8, UBND TP Hà Nội đã có thông tin chính thức về vụ sập nhà 43 Cửa Bắc. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn, nhanh chóng ổn định đời sống người dân

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn, nhanh chóng ổn định đời sống người dân

Theo đó, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan, cũng như khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống...

Vào hồi 3h30 ngày 4-8, đã xảy ra vụ sập nhà dân 4 tầng tại địa chỉ số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng gồm Cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Y tế cùng các lực lượng liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân bị thương và bảo đảm an toàn cho các hộ dân xung quanh, ổn định tình hình trật tự khu vực.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, điều tra nguyên nhân vụ việc. Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, việc cứu nạn phải thực hiện khẩn trương nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu nạn và không gây sập, đè các tảng bê tông xuống những nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát.

Do đó, lực lượng cứu nạn phải sử dụng các cẩu lớn cố định những tấm bê tông, sử dụng các phương tiện máy móc nhẹ để phá dỡ và chuyển đống đổ nát ra ngoài, đảm bảo không gây sụt, lún xuống phía dưới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bê tông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bê tông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho nhà 45 Cửa Bắc.

Do đó, sau khi cứu người cuối cùng ra, Sở Xây dựng thực hiện ý kiến chỉ đạo đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh. Đến chiều 4-8, thành phố và các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn (bước đầu hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng).

Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý.

Tin cùng chuyên mục