TP Cần Thơ:

Khám phá vụ lừa bán đá thiên thạch 1,7 triệu USD

  • 13/08/2015 12:27
  • 0 bình luận
  • D.K
  • In bài

ANTĐ - Nhóm đối tượng trữ viên đá thiên thạch để chuẩn bị giao dịch với 2 khách hàng đại gia thì bị công an... kiểm tra hành chính, bắt giữ.

Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ, vừa bàn giao 4 nghi can gồm: Nguyễn Văn Hiển (SN 1945, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Hồ Văn Xem (SN 1964, ở TP.HCM), Hồ Quốc Thanh (SN 1984, ở TP Cần Thơ) và Nguyễn Văn Nhận (SN 1964, ở tỉnh Vĩnh Long) cho công an tỉnh Cà Mau để tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
4 đối tượng hiện bị tạm giữ

4 đối tượng hiện bị tạm giữ

4 đối tượng hiện bị tạm giữ

Trước đó đêm 10/8 lực lượng công an khi kiểm tra một nhà nghỉ ở khu vực Võ Thành, phường Lê Bình, quận Cái Răng, đã phát hiện 4 đối tượng nói trên. Và khi kiểm tra hành lý của họ thì phát hiện có một viên đá màu đen, được gói gém cẩn thận trong một tấm vải màu vàng.

Qua đấu tranh, 4 đối tượng thừa nhận viên đá trên được gọi là “đá thiên thạch”, có giá 1,7 triệu USD. Mục đích nhóm đối tượng tàng trữ viên đá là để lừa đảo một số đại gia ở các tỉnh thành phía Nam.

Theo đó, nhóm này thừa nhận, đã chiếm đoạt được từ 2 đại gia ở TP.HCM và Cà Mau 100 triệu đồng, là tiền đặt cọc mua đá thiên thạch. Bước đầu công an đã làm rõ vụ chiếm đoạt 50 triệu đồng của đại gia ở Cà Mau, nên làm thủ tục chuyển vụ việc và 4 đối tượng cho công an tỉnh này tiếp tục điều tra, làm rõ.
Tang vật... viên đá thiên thạch

Tang vật... viên đá thiên thạch

Tang vật... viên đá thiên thạch

Được biết, trong những năm gần đây, ở các tỉnh thành phía Nam nổi lên tình trạng lừa mua bán “đá thiên thạch”, mà các đối tượng lừa đảo tung giá hành triệu USD. Dù công an đã nhiều lần lên tiếng khuyên cáo nhưng vẫn có không ít người, là các đại gia, sập bẫy các nhóm lừa đảo chuyên nghiệp này.

Theo đó các đối tượng lừa đảo chia làm 2 nhóm gồm nhóm có đá thiên thạch để bán và nhóm đóng vai người có nhu cầu mua.

Thủ đoạn là 2 nhóm này giả vờ độc lập, không quen biết nhau, từng bước tiếp cận với nạn nhân. Ví dụ nhóm đóng vai người bán đưa ra giá cho nạn nhân là 1,5 triệu USD cho viên đá thiên thách bé tí. Nhưng nhóm đóng vai người mua đưa ra giá với nạn nhân là 2 triệu USD.

Nạn nhân thấy chỉ cần cú giao dịch sang tay là bỏ túi nửa triệu USD. Do đó đã bỏ tiền ra đặt cọc mua “viên đá thiên thạch”. Thế nhưng vừa nhận được tiền cọc thì các đối tượng lừa đảo phá hợp đồng hoặc bỏ trốn, nạn nhân bị sập bẫy, mất tiền trong kế hoạch được tạo dựng bài bản của các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục