Khám phá nhanh vụ cướp giật 18.500 USD

  • 22/05/2012 15:12
  • 0 bình luận
  • Theo Diệu Nga
  • In bài
ANTĐ - Chưa đầy 2 tháng, trên địa bàn TP Bảo Lộc, Lâm Đồng liên tiếp xảy ra 2 vụ cướp giật nghiêm trọng. Táo tợn hơn, bọn cướp thực hiện hành vi ngay giữa ban ngày, chỗ đông người.

Sáng 17-3, anh Trần Văn Hùng (1970, ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, tạm trú thôn Tân Châu, xã Lộc Châu, Bảo Lộc) chạy xe máy chở chị Trần Thị Nguyệt (1964, trú xã Lộc Châu, Bảo Lộc) đến ngân hàng rút 150 triệu đồng. Trên đường về, trong lúc anh chị  dừng chờ đèn đỏ trên QL20 đoạn trước cổng khu Tân Hà, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc thì bất ngờ có 2 đối tượng đi trên 1 xe máy từ sau ập tới giật túi xách của chị Nguyệt, bên trong có 150 triệu đồng, chiếc ví có 5 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Công tác điều tra vụ cướp giật tài sản của anh Hùng, chị Nguyệt đang được tiến hành và chưa có chút manh mối nào thì lúc 10 giờ ngày 7-5, trên địa bàn TP Bảo Lộc lại xảy ra vụ cướp khác với tài sản lên đến hơn 400 triệu đồng. Vào thời điểm trên, ông Lại Thế Cần (1975) chạy xe máy chở vợ là bà Nguyễn Thị Kim Cúc (1962, cùng trú thôn 7, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) mang theo khoản tiền 18.500 USD từ thác Đạm Bri ra trung tâm TP Bảo Lộc trả nợ cho ngân hàng. Bà Cúc rất cẩn thận để chiếc túi xách kẹp giữa 2 người. Đến đoạn dốc Thái Bình (thuộc thôn 8, xã Đạm Bri, TP Bảo Lộc), bất ngờ xuất hiện xe máy chở 2 thanh niên từ phía sau vượt lên, tên ngồi sau giật mất túi xách của bà Cúc. Vụ cướp táo tợn gây xôn xao dư luận nhân dân Bảo Lộc.

Khám phá nhanh vụ cướp giật 18.500 USD  ảnh 1

Hai đối tượng Phạm Quốc Chính và Phạm Thế Quyền...

Xác minh tin báo về vụ cướp là có thật và trị giá tài sản bị cướp lớn nên CATP Bảo Lộc đã huy động số đông trinh sát (TS) tham gia truy nóng, khoanh vùng đối tượng. Theo lời khai của ông Cần, bà Cúc thì 2 tên cướp đeo khẩu trang đi trên 1 xe máy kiểu dáng Dream. Với nhận định nhiều khả năng đối tượng biết việc bà Cúc vừa bán lứa chè tươi Ôlong và biết cả việc bà đi trả tiền ngân hàng nên mới ra tay nhanh và gọn gàng đến vậy. Các TS tập trung rà soát số đối tượng hình sự, số thanh niên có biểu hiện nghi vấn tại địa bàn, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, địa phương lân cận và cả các tỉnh, thành bạn hỗ trợ truy tìm đối tượng. TS cũng được lệnh tiến hành rà soát tất cả các tiệm vàng, ngân hàng trên địa bàn Bảo Lộc, Bảo Lâm đề phòng khả năng đối tượng sẽ đến đổi USD lấy tiền mặt. Từ hướng xác minh này, 4 đối tượng nghi vấn đã được đưa vào tầm ngắm. Từ đó, nhất cử nhất động của 4 đối tượng đều được TS lưu tâm.

Đi sâu vào xác minh việc sử dụng thời gian, hướng tẩu thoát và sự bất minh về kinh tế thì  Phạm Thế Quyền (SN 1986, ở thôn 4, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) là đáng lưu ý hơn cả. Nhất là, sau thời điểm vụ cướp xảy ra, Quyền cùng một đối tượng khác đã bỏ đi TPHCM và ngay sau đó tại ngân hàng Sacombank Trảng Bom (Đồng Nai), Quyền và 1 đối tượng khác đã đổi 1.500 USD ra tiền Việt. Một mũi TS được lệnh về TPHCM xác minh từ các mối quan hệ của Quyền. Bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 11-5, phát hiện Quyền từ TPHCM về Lộc Quảng, các trinh sát đón lõng và bắt được Quyền. Khám xét nơi ở của Quyền, TS thu được 7.000 USD. Khai thác nhanh, Quyền khai nhận đã cùng Phạm Quốc Chính (1990, ở thôn 6, xã Lộc Quảng, Bảo Lâm) gây ra vụ cướp giật 18.500 USD của bà Cúc.

Khám phá nhanh vụ cướp giật 18.500 USD  ảnh 2

 ... và tang vật vụ án. 

Trong vụ này Quyền chỉ được chia 8.500 USD, phần còn lại Chính giữ. Tiến hành gặp gỡ, động viên, thuyết phục, sáng 14-5, Chính đã được gia đình đưa đến CATP Bảo Lộc đầu thú và giao nộp số tiền 55 triệu đồng. Chính khai nhận số tiền còn lại đã cho bạn bè và tiêu xài hết. CATP Bảo Lộc đã triệu tập các đối tượng liên quan để đấu tranh, qua đó thu thêm 34 triệu đồng, 7 lắc vàng và 2 ĐTDĐ. Ở vụ cướp này, Chính và Quyền khai nhận, không hề biết trong túi xách của vợ chồng ông Cần lại có nhiều USD đến vậy. Trên đường vào thác Đạm Bri, thấy vợ chồng Cần chạy xe máy, kẹp giỏ xách ở giữa, nghi có tài sản nên chúng quay xe lại cướp.

Mở rộng điều tra, Chính và Quyền còn khai nhận đã gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản với trị giá hàng trăm triệu đồng trên địa bàn TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh. Ở vụ cướp giật 155 triệu đồng của chị Nguyệt, Chính thú nhận đã cùng tên Tiến (chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ) thực hiện. CATP Bảo Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quyền, Chính và đang mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan. Đây là chiến công nổi bật của CATP Bảo Lộc, góp phần trấn an dư luận, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Tin cùng chuyên mục