Khám phá đường dây chuyên tiêu thụ "siêu" vàng giả

  • 10/11/2015 22:29
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Trước khi được đưa từ Trung Quốc sang, vàng giả đã được các đối tượng “phù phép” để vô hiệu hóa các máy thử cũng như thợ kim hoàn kinh nghiệm nhất.

CQĐT CATP Hạ Long, Quảng Ninh ngày 10-11 xác nhận, đơn vị vừa phát hiện manh mối đường dây chuyên bán vàng giả, xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Bước đầu, cơ quan Công an đã làm việc với các nghi can Hoàng Hữu Thành, 31 tuổi, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; cùng anh họ là Nguyễn Xuân Luyện. Hai đối tượng này khai nhận sự liên quan – chủ mưu của 2 đồng phạm người Trung Quốc.

Theo CQĐT, sáng 28-10, Hoàng Hữu Thành mang vàng nguyên liệu đến giao dịch tại cửa hàng vàng thuộc khu 6, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Miếng vàng nguyên liệu có trọng lượng khoảng 3 “cây”, được chào bán với giá 115 triệu đồng. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, chủ cửa hàng đã tìm cách giữ chân đối tượng và thông tin đến cơ quan Công an. Thành khai số vàng trên là giả, và được anh họ là Nguyễn Xuân Luyện đưa mang đi bán. Ngay sau đó, đối tượng Luyện đã bị triệu tập.
Vàng giả bị cơ quan chức năng thu giữ

Vàng giả bị cơ quan chức năng thu giữ

Vàng giả bị cơ quan chức năng thu giữ Tại CQĐT, Luyện khai kẻ cung cấp vàng cho anh ta là A Xẻng, đối tượng người Trung Quốc mà Luyện quen khi làm việc tại một khu công nghiệp tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Xẻng gạ Luyện đi bán vàng do anh ta lấy từ Hồng Kông (Trung Quốc) về, và nếu bán được sẽ cho nhiều tiền.

Ngày 15-10, Luyện và Xẻng lên hẹn Móng Cái, Quảng Ninh, gặp một người Trung Quốc khác là A Cúa (khoảng 30 tuổi). A Cúa đưa cho Luyện một miếng vàng nguyên liệu để Luyện mang bán ngay tại TP Móng Cái. Phi vụ này, Luyện được trả tiền công 240.000 đồng.

Chiều 20-10, Cúa đưa cho Luyện 3 miếng vàng và Luyện đem bán ở Hải Phòng được gần 460 triệu đồng; được trả tiền công 7 triệu đồng. Năm ngày sau, Luyện rủ Hoàng Hữu Thành lên Móng Cái gặp Cúa nhận tiếp 2 miếng vàng đem bán ở TP. Hạ Long được tổng cộng 310 triệu đồng. Ngày 26-10, địa bàn tiêu thụ vàng giả được các đối tượng mở rộng về Hà Nội. Một miếng vàng nguyên liệu đã được tiêu thụ trót lọt với giá gần 200 triệu đồng. Ngày 27-10, Luyện và Thành bán trót lọt một miếng vàng rởm với số tiền 105 triệu đồng tại phường Giếng Đáy, Hạ Long.

Theo cơ quan chức năng, vàng giả do các đối tượng trộn hóa chất “lạ” vào để khi đưa vào máy thử vẫn cho kết quả vàng đủ "tuổi"- đạt trên 99%. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục