Khai mạc cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019: Đêm đong đầy cảm xúc của âm nhạc cổ điển

  • 01/12/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tối 30/11, cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019 đã chính thức khởi tranh bằng Lễ khai mạc và phần thi diễn đầu tiên của 8 thí sinh nội dung Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã nhấn mạnh, âm nhạc cổ điển trải qua hàng trăm năm phát triển, đã và đang chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá nghệ thuật của mỗi quốc gia trên thế giới.

So với nhiều nền âm nhạc trên thế giới, âm nhạc cổ điển tại Việt Nam còn non trẻ nhưng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhớ. Nhiều nghệ sĩ đã giành được những giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu là cuộc thi quốc gia duy nhất về âm nhạc cổ điển được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức lần đầu vào năm 1990. Qua 4 lần tổ chức, cuộc thi đã tìm ra nhiều tài năng âm nhạc cho đất nước, đóng góp nguồn nhân lực cao vào sự nghiệp phát triển văn hoá, nghệ thuật của nước nhà trong những năm qua.

Một thí sinh dự thi phần Thanh nhạc

Một thí sinh dự thi phần Thanh nhạc


Lần thứ 5 được khởi động trở lại này là dấu hiệu đáng mừng, đánh dấu sự phát triển mới của âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn hội nhập sâu rộng với quốc tế. Thông qua cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân tài năng trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc cổ điển, đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo…

Cũng trong lần trở lại này, lần đầu tiên một Hội đồng Giám khảo được quy tụ đông đảo gồm 19 thành viên trong đó có 3 giám khảo quốc tế và 16 giám khảo trong nước là các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển chuyên ngành âm nhạc cổ điển để đảm bảo việc đánh giá một cách khách quan và công tâm nhất, tìm ra những hạt giống, những nhân tố tài năng cho sự phát triển nghệ thuật âm nhạc cổ điển nước nhà.

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm 19 thành viên

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm 19 thành viên

Sau lễ Khai mạc là phần thi diễn mở màn của 8 thí sinh bảng A nội dung Thanh nhạc. Các phần trình diễn của 8 thí sinh đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của đông đảo đại biểu và khán giả, chứng minh cho sự tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giàu cho nền âm nhạc Việt Nam của thế hệ nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Một đêm khai mạc nhiều cảm xúc hứa hẹn sự nở rộ tài năng âm nhạc cổ điển trong những buổi thi diễn tới đóng góp cho sự thành công của cuộc thi nói riêng và phát triển của nghệ thuật âm nhạc cổ điển nước nhà nói chung.

Tin cùng chuyên mục