• Phố ông đồ hối hả dựng lều chõng

  Phố ông đồ hối hả dựng lều chõng

  ANTD.VN - Hàng loạt lều chõng đang được hối hả dựng lên trong khuôn viên hồ Văn (quần thể di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám) chào đón các ông đồ, nhân dân Thủ đô và khách thập phương tham dự “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”.

 • Không may khi đi hội cầu may

  Không may khi đi hội cầu may

  ANTĐ - Với mong muốn đầu năm “mua may, bán rủi”, rạng sáng  26-2 (tức mùng 8 tháng Giêng), hàng vạn người đã đổ về chợ Viềng, Vụ Bản- Nam Định. Bên ngoài chợ giao thông tắc nghẽn trong nhiều giờ, bên trong chợ là cảnh tượng xô đẩy, giẫm đạp lên nhau. Hình ảnh của lễ hội bỗng trở nên xấu xí trong mắt du khách.

 • Những mảnh đời lương thiện dưới chân núi Bà Đen

  Những mảnh đời lương thiện dưới chân núi Bà Đen

  ANTĐ - Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh cao gần 1.000m. Nơi đây có điện núi Bà linh thiêng mà những ngày tuần rằm, đặc biệt là tháng Giêng, hàng nghìn khách thập phương lại đổ về cúng lễ cầu mong một năm mới mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Trong dòng người hành hương thấp thoáng hình ảnh những người phu khuân vác mưu sinh nơi cửa thiền. Họ lặng lẽ, khiêm nhường, cần mẫn…

 • Non thiêng Yên Tử phía sườn Tây

  Non thiêng Yên Tử phía sườn Tây

  ANTĐ - Nói đến Yên Tử nhiều người nghĩ ngay đến Yên Tử nơi có chùa Hoa  Yên nằm lưng chừng núi, nơi có chùa Đồng bốn phía mù sương. Nhưng mấy năm trở lại đây, dân du lịch còn biết đến một Yên Tử khác ở sườn phía Tây (Tây Yên Tử), nơi tu thiền thực sự của Phật Hoàng Trần Nhân Tông – đệ nhất Tổ Thiền phái Trúc Lâm.  Leo lên Tây Yên Tử thăm chùa Hồ Thiên và chùa Ngọa Vân, từ sườn núi này sang sườn núi khác giữa cơ man rừng trúc thông đàn để cảm nhận về Phật pháp dòng tu Thiền phái Trúc Lâm đã tồn tại và phát triển bảy trăm năm lẻ. 

 • Người đi lễ chùa cần đề phòng

  Người đi lễ chùa cần đề phòng

  ANTĐ - 8h tối mùng 6 Tết, tại chùa Vĩnh Nghiêm, một ngôi chùa lớn tại quận Phú Nhuận, TP. HCM, chúng tôi bắt gặp ông Nguyễn Văn Hiệp, 45 tuổi, nhân viên quảng cáo làm việc tại một tờ báo trong thành phố hớt hải kêu bị kẻ gian móc túi lấy mất chiếc ví. 

 • Đầu Xuân đi chợ Viềng mua may, cầu lành

  Đầu Xuân đi chợ Viềng mua may, cầu lành

  ANTĐ - Đặt niềm tin vào tín ngưỡng tâm linh, hàng vạn du khách thập phương đã không ngại ngần đứng dưới mưa phùn và  những hứng những cơn gió se lạnh đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 khi đến Phủ Dầy (nơi thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh) cầu an và đi chợ Viềng (đều thuộc địa bàn huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) để mua may suốt đêm mồng 7 đến ngày mồng 8 Tết (7-2).

 • Vẻ đẹp riêng

  Vẻ đẹp riêng

  ANTĐ - Một chiến binh Samurai, được biết đến với lòng quả cảm và tinh thần cao thượng tuyệt vời đến thăm một thiền sư. Thiền sư chưa tiếp anh ta ngay mà mời vào vườn ngồi đợi với lý do ông phải gặp những người từ những nơi rất xa đến để xin lời khuyên. Chiến binh Samurai bèn ngồi trong khu vườn của chùa và ngắm nhìn những người vào ra liên tục. Anh nhận thấy sự nhẫn nại cùng với nụ cười tươi tắn tỏa sáng ở trên môi như chiếu sáng trên khuôn mặt thiền sư, cùng những khuôn mặt hạnh phúc sáng bừng của khách thập phương sau khi nhận được những lời khuyên đáng giá.

 • Vãng cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

  Vãng cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

  ANTĐ - Suốt hàng trăm năm Vĩnh Nghiêm tự mang một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo do được các bậc cao tăng chọn làm nơi tu hành. Bởi thế mà dân gian vẫn có câu “Ai qua Yên Tử - Quỳnh Lâm/ Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”, ấy là để nói lên vị thế của ngôi cổ tự này trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo tại Việt Nam.

 • “Bắc Bổ Đà, Nam Hương Tích”

  “Bắc Bổ Đà, Nam Hương Tích”

  ANTĐ - Phương ngôn xưa lưu truyền bấy lâu nay như vậy. “Bắc Bổ Đà, Nam Hương Tích” nghĩa là nếu không bái viễn Phật bà ở động Hương Tích thuộc khu danh thắng Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội thì có thể về Bổ Đà - một trong những danh lam cổ tự, trung tâm Phật giáo thuộc thiền phái Trúc Lâm, vốn đã tạo ra những ảnh hưởng lớn cho nền Phật pháp trong suốt hàng trăm năm qua. 

 • Bi hài chuyện cụ ông trốn con đi "giải ngố"

  Bi hài chuyện cụ ông trốn con đi "giải ngố"

  ANTĐ - Thời gian trước, một năm may ra ông cụ lên chơi được một lần, chưa nóng chỗ đã đòi về quê ngay vì không chịu được cảnh phố phường chật chội. Bây giờ, cứ ngoắc cái cụ lại nhắn: “Mai bố lên nhé...”.

 • Giải mã ngôi chùa đệ nhất… vắng

  Giải mã ngôi chùa đệ nhất… vắng

  ANTĐ - “Vắng như chùa Bà Đanh” - câu cửa miệng mà dân gian nói đến ngôi chùa này thì nhiều người biết. Nhưng ít ai biết đến những bí ẩn thời xưa đã khiến cho chùa Bà Đanh “mang tiếng”.

 • Chen chúc đến chùa Hương ngày khai hội

  Chen chúc đến chùa Hương ngày khai hội

  ANTĐ - Bất chấp cái rét buốt giá xen lẫn mưa phùn, cả chục vạn khách thập phương đã đổ về dâng hương du xuân ở lễ hội lớn và dài nhất trong cả nước, nơi được mệnh danh là “Nam Thiên Đệ nhất động”...