Khắc phục chứng nghẹt mũi khi chuyển mùa

  • 29/10/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cứ nằm xuống là có cảm giác bị nghẹt mũi, đó là triệu chứng khá phổ biến của những bệnh nhân đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng, đặc biệt là trong những lúc thời tiết chuyển mùa.
Khắc phục chứng nghẹt mũi khi chuyển mùa

Nguyên nhân do trọng lực. Trong ngày, niêm mạc mũi sản xuất ra chất nhầy và thường xuyên chảy xuống phía sau cổ họng và bị nuốt xuống. Còn khi nằm xuống, chất nhầy khó khăn hơn để đi xuống mặt sau cổ họng, nên tích tụ lại dẫn đến nghẹt mũi. Để tránh bị nghẹt mũi vì lực hấp dẫn, hãy thử ngủ với vị trí của đầu cao hơn mức của tim.

Do không khí khô: Không khí khô làm niêm mạc mũi tăng tiết ra chất nhầy để giữ độ ẩm cho mũi. Có thể khắc phục bằng cách sử dụng máy làm ẩm không khí.

Bệnh cảm lạnh, cúm, viêm phế quản cấp và viêm phổi là những nguyên nhân gây ngạt mũi. Biện pháp là điều trị cảm cúm thông thường, thuốc xịt làm thông mũi sẽ giúp bạn giảm bớt nghẹt mũi trong khi chờ đợi.

Dị ứng: Các chất gây dị ứng thông thường như phấn hoa, bụi, khói, lông vật nuôi trong nhà là nguyên nhân phổ biến khác gây nghẹt mũi khi nằm. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc dị ứng trong một khoảng thời gian kéo dài mà hãy đi khám để xác định nguyên nhân thực sự của dị ứng. Ngoài ra, thay đổi gối và ga thường xuyên cũng giúp giảm dị ứng.

Lệch vách ngăn mũi: Vì nhiều lý do, đôi khi vách ngăn không nằm ở giữa mũi mà bị lệch, khiến mũi không hoạt động như bình thường. Phẫu thuật để sửa lại vị trí của vách ngăn trong trường hợp cần thiết, nhưng nếu ít nghiêm trọng, nâng đầu khi nằm hoặc nằm nghiêng một bên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tích tụ nhầy.

Polyp mũi có thể là nguyên nhân gây nghẹt mũi. Polyp mũi là những tế bào tăng sinh lành tính bên trong mũi có khuynh hướng ngăn chặn luồng không khí đi qua mũi, dẫn đến tích tụ chất nhầy. Corticosteroid, thuốc chống nấm hoặc kháng histamin được khuyến cáo dùng để điều trị polyp mũi. Tuy nhiên, nếu những polyp mũi này không thể co lại được, cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Viêm xoang cũng có đặc điểm là tăng tiết chất nhầy gây ra nghẹt mũi. Các triệu chứng của viêm xoang có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm do vị trí và tư thế ngủ.Các biện pháp điều trị đơn giản tại nhà bao gồm thuốc giảm đau, thuốc thông mũi hoặc ngủ với đầu ngẩng lên. Nếu viêm xoang nặng, thuốc kháng sinh có thể được yêu cầu vì viêm xoang có thể là kết quả của nhiễm khuẩn do vi khuẩn.

Mang thai: Khi  thai nhi phát triển bên trong tử cung, bụng của phụ nữ căng lên gây áp lực lên cơ hoành, ảnh hưởng đến hô hấp. Có thể thay đổi tư thế ngủ và giữ ẩm không khí phòng ngủ để làm giảm nghẹt mũi khi nằm.

Tin cùng chuyên mục