Kêu gọi người dân ứng xử văn minh, văn hóa thì trước hết cán bộ phải làm gương

  • 19/06/2018 13:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, những ý kiến góp ý của cử tri, nhân dân có địa chỉ rõ ràng, đúng nơi, đúng chỗ luôn được Quốc hội và ĐBQH lắng nghe, tiếp thu đầy đủ.
Cử tri Trần Thanh Hương đề nghị tuyên truyền mạnh hơn để người dân hiểu

Cử tri Trần Thanh Hương đề nghị tuyên truyền mạnh hơn để người dân hiểu

và thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật

Sáng nay, 19-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các ĐBQH TP đã tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5-Quốc hội khóa XIV.

Phản ánh, kiến nghị tới đoàn ĐBQH TP Hà Nội, cử tri quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì đề cập nhiều đến các vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn hiện nay như tình trạng ùn tắc giao thông, công tác quản lý xây dựng tại các khu đô thị mới, phòng chống cháy nổ tại các nhà chung cư, nhà tái định cư, ô nhiễm môi trường sông Nhuệ…

Cử tri mong muốn các ĐBQH, cán bộ chính quyền gần dân, đối thoại với dân nhiều hơn để những phản ánh, kiến nghị của cử tri được lắng nghe và giải quyết kịp thời.

Đáng chú ý, cử tri Trần Thanh Hương (phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai) đề cập đến dự án Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng và nhắc lại việc vừa qua Quốc hội kêu gọi người dân thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Cử tri đề nghị phải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục mạnh mẽ hơn để nhân dân, những người yêu nước chân chính biết, nắm được pháp luật để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Thay mặt các ĐBQH đoàn TP Hà Nội tiếp thu ý kiến của cử tri huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thời gian vừa qua Quốc hội đã rất nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cử tri và những ý kiến của cử tri gửi đến trước mỗi kỳ họp đều được chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Về những vấn đề cụ thể mà cử tri nêu liên quan đến các tồn tại của địa phương, thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, người dân đều mong muốn có được cuộc sống tốt hơn, đó là nguyện vọng chính đáng.

Nhưng xã hội phát triển mạnh, đô thị hóa mạnh, dân số tăng thì khó tránh khỏi có những mặt trái phát sinh, vấn đề là phải tập trung giải quyết, khắc phục những tồn tại, yếu kém.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Thanh Trì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Thanh Trì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thông tin, 6 tháng đầu năm nay, kinh tế xã hội toàn thành phố tiếp tục có bước phát triển mạnh, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đều đạt kết quả tích cực. Và có được thành công đó, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, quan trọng hơn là có sự đóng góp to lớn của mọi người dân Thủ đô trên từng lĩnh vực.

Dù vậy, những ý kiến, bức xúc của người dân là không bao giờ hết được, đòi hỏi các cấp chính quyền phải luôn luôn lắng nghe, sâu sát với dân, tiếp thu dân để giải quyết kịp thời. “Bên cạnh những mặt đạt được thì chúng ta phải nhìn thẳng vào các hạn chế để có giải pháp. Từng cán bộ công chức, viên chức phải nhìn nhận lại để xem hoạt động của chúng ta đã có hiệu quả chưa” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Theo Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP, qua buổi tiếp xúc cử tri hôm nay, 13 ý kiến của cử tri nêu ra đều là những ý kiến đóng góp rất xác đáng về các công việc chung của địa phương, thành phố và cả nước, có tính xây dựng rất cao chứ không phải nêu lên công việc riêng lẻ hay vì lợi ích của cá nhân nào. Do đó, đòi hỏi các cấp các ngành phải tiếp thu để có những giải quyết một cách thấu đáo.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố nêu rõ, nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế là chưa đủ mà cần quan tâm đến duy trì, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của Thủ đô, của từng địa phương. Vì thế, vừa qua, Hà Nội đã ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử với cán bộ công chức, viên chức thành phố và ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn.

Đồng thời, thành phố, các quận huyện đã tập trung xử lý nghiêm khắc các cán bộ, công chức có vi phạm. “Vừa qua có những trường hợp, kể cả lái xe có ứng xử không phù hợp cũng phải xử lý. HĐND TP cũng tổ chức riêng một chuyên đề giám sát về lĩnh vực này, đã xử lý nghiêm những cán bộ, kể cả cán bộ quản lý. Mình kêu gọi người dân ứng xử văn minh, văn hóa thì trước hết cán bộ phải làm gương” – Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Trao đổi thêm với ý kiến cử tri Trần Thanh Hương về dự án Luật đặc khu, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ sự đồng tình và cho rằng, những ý kiến góp ý về các dự án Luật như vậy nên đúng nơi, đúng chỗ. Quốc hội và ĐBQH luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri, ngay tại hội trường Quốc hội cũng đã tranh luận rất sôi nổi, thẳng thắn, cái gì nên cái gì không nên đều phân tích rất rõ.

“Mặc dù Luật này đã cho ý kiến tại 2 kỳ họp, nhưng tại kỳ họp này vẫn thấy có những ý kiến khác nhau nên Quốc hội đã quyết định dừng lại để tiếp thu đầy đủ” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng tiếp thu ý kiến của các cử tri về công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của thành phố, các dự án Luật mà Quốc hội bàn. Đồng thời, Bí thư Thành ủy chia sẻ, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận huyện, sở ban ngành chú ý công tác thông tin truyền thông tin tới nhân dân, giải thích ý kiến phản ánh của nhân dân nhanh hơn, kịp thời hơn.

“Vừa rồi, thành phố đã có thông tin tới các chi bộ để họp giải quyết kịp thời các thông tin báo chí, dư luận nên và thông tin để bà con nhân dân nắm được. Chúng tôi cho rằng những nội dung cử tri góp ý là rất chính xác. Các cơ quan của nhà nước cũng như thành phố sẽ phải rút kinh nghiệm để làm sao đưa thông tin chính xác tới người dân, tuyên truyền giải thích cho người dân tốt hơn” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói thêm.

Tin cùng chuyên mục