Kết quả kiểm tra nhanh môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông ở mức bình thường

  • 30/08/2019 19:45
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Từ ngày 29/8/2019, tất cả các cán bộ, công nhân viên của Công ty Rạng Đông tham gia chữa cháy đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Ngày 30/8/2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Báo cáo của UBND quận Thanh Xuân vào cuối giờ chiều nay, 30/8, cho biết, theo báo cáo của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đôn thì các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người;

Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Quận Thanh Xuân thông tin, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông không gây ô nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng sức khỏe như lo ngại

Quận Thanh Xuân thông tin, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông không gây ô nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng sức khỏe như lo ngại

Ngay từ ngày 29/8/2019, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy từ ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Ngày 30/8/2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 chiến sỹ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện 2 đồng chí có sức khỏe ổn định.

Về kết quả quan trắc, UBND quận Thanh Xuân thông tin, sáng 30/8/2019, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở TN-MT Hà Nội đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15h20 ngày 30/8/2019) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường;

Còn theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh  thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (16h00’ ngày 30/8/2019).

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Cũng theo UBND quận Thanh Xuân, trong sáng 30/8, quận đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hạ Đình tổ chức họp với hệ thống chính trị các khu dân cư để thông báo tình hình, nêu rõ những nội dung UBND quận đã và đang cùng các đơn vị chức năng kiểm tra.

Trong thời gian tới, quận sẽ đề nghị với các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận; ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc.

Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của CATP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.

Tin cùng chuyên mục