Kết quả bất ngờ của việc thử nghiệm làm sạch hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản

ANTD.VN - Theo kết quả kiểm nghiệm độc lập của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia, sau thời gian thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, trong nước hồ Tây, vi khuẩn Coliform giảm 48 lần; E.coli giảm 72 lần; hàm lượng  oxy hòa tan đạt 8,36 mg/l...

Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra chất lượng nước hồ Tây ở khu vực thử nghiệm

Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, dự án xử lý thí điểm 1.000 m2 mặt nước hồ Tây được thực hiện tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 16/5/2019, cùng thời điểm với thí điểm trên sông Tô Lịch.

Theo Công ty JVE, khi áp dụng công nghệ Nano-Bioreactor này, sau một thời gian, lớp bùn dưới đáy bị máy nano phân hủy mạnh dẫn đến tạo ra các khe hở khoảng 10cm tại 8 vị trí khiến nước trong và ngoài khu vực xử lý thông với nhau, làm cho các thiết bị đặt trong khu vực xử lý phải xử lý cả một diện tích rộng lớn không chỉ bên trong mà còn cả bên ngoài khu vực thí điểm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý.

Sau khi phát hiện, ngày 23-6, chuyên gia Nhật Bản đã quây kín lại bằng bạt và các bao cát chèn đáy chân tôn, và chỉ sau 3 ngày, tức ngày 26/6/2019, về mặt cảm quan, màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn đã thay đổi đáng kể.

Dựa theo kết quả phân tích lấy mẫu độc lập đối chứng riêng vào ngày 1-7 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tức sau 1,5 tháng xử lý, so sánh với kết quả phân tích tại thời điểm trước khi tiến hành thí điểm ngày 14/5/2019 các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT). 

1.000m2 Hồ Tây được thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ mới tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội

Cụ thể: chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm từ 23 mg/l xuống 16,2 mg/l (giảm 1,4 lần, đạt tiệm cận cột B1 quy định ≤15mg/l), nhu cầu oxy hóa học COD giảm từ 61 mg/l xuống còn 43 mg/l (giảm 1,42 lần, đạt cột B2 quy định ≤50mg/l), chất rắn lơ lửng trong nước TSS giảm từ 84 mg/l xuống còn 22 mg/l (giảm 3,8 lần, tiệm cận cột A1 quy định ≤20mg/l), hàm lượng oxy hòa tan DO đạt giá trị 8,36 mg/l (đạt cột A1 quy định ≥6mg/l).

Đáng chú ý, theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vi khuẩn Coliform giảm từ 7300 MPN/100ml xuống còn 150 MPN/100ml (giảm 48 lần, đạt cột A1 quy định ≤2500 MPN/100ml), E.coli giảm từ 290 MPN/100ml xuống còn 4 MPN/100ml  (giảm 72 lần, đạt cột A1 quy định ≤20 MPN/100ml).

Ngoài ra, theo các chuyên gia Nhật Bản, nước tại hồ Tây có rất nhiều tảo. Các chuyên gia đã tiến hành đo đạc ban đêm (là lúc tảo lấy O2, nhả khí CO2) thì kết quả đo được ở bên ngoài khu vực xử lý chỉ đạt 4.77mg/l. Trong khi đó, bên trong khu vực xử lý, hàm lượng oxy hòa tan đo được là 6.38 mg/l (Đạt cột A1-QCVN08) là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển.

Đặc biệt, theo Công ty JVE, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 2 nguồn tạo ra oxy, khi ứng dụng vào hồ Tây sẽ đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng tốt, hiệu quả lâu dài trong khu kỳ 25 năm, không gây tái ô nhiễm và sẽ không còn hiện tượng cá chết hàng loạt như đã xảy ra gần đây...