CSGT Hà Nội

Kết nối dữ liệu hình ảnh, phạt “nóng” các lái xe vi phạm

  • 13/03/2015 16:06
  • 2 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ gửi thông báo mời lái xe vi phạm lên xử phạt, hôm nay 13-3, Phòng CSGT CATP. Hà Nội còn thành lập hàng chục các tổ công tác tuần lưu trên đường, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông “bắt” tại trận xe vi phạm.

Cơ động các tổ xử lý qua hình ảnh

  Theo đúng kế hoạch, 8h sáng ngày 13-3, Trung tá Nguyễn Văn Thịnh-Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt chỉ huy tổ công tác gồm 6 CBCS làm nhiệm vụ trên tuyến đường Giải Phóng-Giáp Bát. Khác với các tổ công tác trước đó, CBCS trong ca làm nhiệm vụ lần này được trang bị thêm những thiết bị kỹ thuật số. Cầm trên tay thiết bị chuyên dụng truyền dẫn hiện đại, Trung tá Thịnh cho biết: “Tất cả những căn cứ để xử lý vi phạm của phương tiện sẽ nằm trong thiết bị này”.
CSGT xử lý nghiêm một trường hợp vi phạm Luật Giao thông qua hệ thống camera xử phạt

CSGT xử lý nghiêm một trường hợp vi phạm Luật Giao thông qua hệ thống camera xử phạt

​ Chỉ sau 15 phút triển khai, trường hợp vi phạm đầu tiên bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe là anh Nguyễn Thanh Phương ở Thanh Xuân, Hà Nội. Điều khiển xe vào sát lề đường theo hướng dẫn của CSGT, anh Phương bước xuống với vẻ mặt đầy tự tin pha chút khó hiểu. Khi được Trung úy Phùng Duy Phúc thông báo lỗi vi phạm “vượt đèn đỏ”, anh Phương nhất quyết không nhận lỗi vì cho rằng “có sự nhầm lẫn”. Tuy nhiên, khi Trung úy Phùng Duy Phúc đưa ra bằng chứng là những hình ảnh phương tiện vi phạm được Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông gửi qua hệ thống thiết bị chuyên dụng, lái xe Nguyễn Thanh Phương lúc này mới “ồ” lên kinh ngạc. “Quả thật tôi cũng không biết mình vượt đèn đỏ vì đi quá vội. Chỉ khi được CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm, tôi mới thấy hành vi vi phạm của mình quá nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác..”-anh Phương vừa nói vừa ký vào biên bản xử phạt hành chính.
Lái xe taxi trên không nghĩ vi phạm của mình lại bị CSGT phát hiện qua hệ thống camera phạt "nguội"

Lái xe taxi trên không nghĩ vi phạm của mình lại bị CSGT phát hiện qua hệ thống camera phạt "nguội"

Trường hợp tiếp theo, chiếc xe taxi BKS 29Z-0960 đang lưu thông trên đường Giải Phóng đúng làn, với vận tốc theo đúng quy định. Mặc dù vậy, lái xe này vẫn được CSGT mời vào lề đường để làm việc. Cũng giống như những lái xe khác, anh Nguyễn Văn Nam khá bất ngờ về quyết định xử phạt của CSGT với lỗi “vượt đèn đỏ”.

Để chứng minh cho quyết định của CSGT là hoàn toàn đúng phương tiện, đúng lỗi, tổ công tác đã cho anh Nam xem toàn bộ quá trình, địa điểm, thời gian và phương tiện vi phạm. Khi nhìn thấy tất cả “hành trình” vi phạm của bản thân, anh Nam lúc này mới thốt lên: “Do vội và tôi cứ nghĩ chẳng có CSGT làm nhiệm vụ ở đó nên cứ phóng xe theo thói quen. Chẳng ngờ toàn bộ hành vi vi phạm của mình lại bị camera ghi lại...”.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Văn Thịnh-Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội thông tin, tất cả các trường hợp vi phạm Luật Giao thông khi được CSGT thông báo lỗi đều giật mình, không thể tin vì sao lại bị CSGT phát hiện.

Có những trường hợp vi phạm ở các tuyến đường khác trên toàn thành phố, đi cả một quãng đường rất dài nhưng khi lưu thông qua chốt làm nhiệm vụ của đơn vị vẫn “không thoát”. Sau khi CSGT thông báo lý do xử phạt đồng thời được nhìn tận mắt những hình ảnh vi phạm của bản thân, phương tiện, họ đều ký vào biên bản và hứa sẽ không tái phạm.

Tạo sức chuyển biến rõ nét

Tổ công tác của Đội CSGT số 14 chỉ là 1 trong số hàng chục tổ được Phòng CSGT đường bộ-đường sắt thành lập, nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh camera. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng-Phó trưởng Phòng CSGT chia sẻ, nhiệm vụ của các tổ tuần tra kiểm soát lưu động tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn và ùn tắc giao thông. Hàng loạt các lỗi vi phạm như dừng đỗ sai quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu...đều sẽ được hệ thống camera giám sát, xử phạt tại Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông ghi lại, sau đó chuyển tới các tổ công tác trên để kịp thời xử phạt.
Tất cả những hình ảnh vi phạm đều được Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông gửi qua hệ thống thiết bị chuyên dụng tới các tổ công tác để kịp thời xử lý

Tất cả những hình ảnh vi phạm đều được Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông gửi qua hệ thống thiết bị chuyên dụng tới các tổ công tác để kịp thời xử lý

“Sự kết hợp giữa công nghệ số, cùng với tốc độ cơ động, rộng khắp của hệ thống camera và các tổ tuần tra kiểm soát lưu động đã tạo ra hiệu quả rất lớn trong công tác ngăn chặn, xử lý, phòng ngừa TNGT, ùn tắc giao thông”-Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định. ​ Để minh chứng cho tính hiệu quả của biện pháp xử phạt “nguội”, tại Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông, Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam-Đội trưởng Đội chỉ huy đèn giao thông giới thiệu với PV từng dãy máy tính được cập nhật hình ảnh giao thông 24/24h trong ngày. Tình hình giao thông ở khắp các ngã tư, tuyến đường trên toàn thành phố được camera ghi lại, qua hệ thống truyền dẫn hiện đại kết nối về Trung tâm chỉ huy điều hành giao thông. Tại đây, CBCS dễ dàng nhận biết, phát hiện từng phương tiện, thời gian, địa điểm...vi phạm. Tất cả những hình ảnh vi phạm của phương tiện đều được lưu trữ lại hệ thống, đồng thời nhanh chóng chuyển đến các tổ công tác tuần lưu ngoài đường để kịp thời xử lý đúng phương tiện, lỗi vi phạm.
Khi được xem lại hình ảnh vi phạm, tất cả các lái xe đều "tâm phục khẩu phục"

Khi được xem lại hình ảnh vi phạm, tất cả các lái xe đều "tâm phục khẩu phục"

​ Trao đổi với PV, Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho hay, ngoài nhiệm vụ xử lý vi phạm bằng hình ảnh camera, các tổ tuần tra kiểm soát lưu động này còn chủ động hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong mọi tình huống, người già, phụ nữ, trẻ em...gặp khó khăn trong quá trình tham gia giao thông. Bên cạnh đó, qua hệ thống camera giám sát, xử phạt giao thông, CSGT còn chủ động phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông để phạm tội, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, vũ khí thô sơ...
Tất cả các trường hợp, phương tiện vi phạm đều bị xử lý nghiêm đúng lỗi, đúng phương tiện

Tất cả các trường hợp, phương tiện vi phạm đều bị xử lý nghiêm đúng lỗi, đúng phương tiện

Đánh giá về tính hiệu quả của hệ thống camera giám sát, xử phạt vi phạm, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, việc CATP Hà Nội đưa vào sử dụng, xử lý vi phạm qua camera là một trong những bước tiến rất lớn trong công tác giữ gìn, đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống các loại tội phạm.

Qua kinh nghiệm thực tế xử lý vi phạm tại các tuyến đường cao tốc bằng hệ thống camera do Cục CSGT triển khai, hiệu quả xử lý, tuyên truyền, răn đe từ biện pháp này rất cao. Đáng chú ý, biện pháp này cũng giúp cho CSGT giảm bớt đi mệt mỏi, phiền toái, nâng cao tính minh bạch, răn đe cao.

Trong thời gian tới, việc kết nối giữa các trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông được thông suốt, tất cả hình ảnh vi phạm, tình hình giao thông trên toàn quốc sẽ được giám sát chặt chẽ, hiệu quả. Bất kỳ một phương tiện vi phạm nào cũng bị xử lý, cho dù phương tiện đó có “chạy” đến đâu.

Tin cùng chuyên mục