Kẹo cao su ngừa viêm tai giữa

  • 29/11/2011 22:50
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Viêm tai giữa khá phổ biến đối với trẻ em nhưng có một cách khá đơn giản để phòng ngừa bệnh, đó là nhai kẹo cao su có chất tạo ngọt xylitol.
Kẹo cao su ngừa viêm tai giữa ảnh 1

Qua 3 nghiên cứu về sức khỏe trẻ em ở Phần Lan, các nhà khoa học phát hiện có bằng chứng khá rõ cho thấy nhai kẹo cao su có chất tạo ngọt tự nhiên xylitol có thể giảm nguy cơ viêm tai. Nghiên cứu phân tích đối tượng gồm trẻ em tại các trung tâm chăm sóc trẻ thường tiêu thụ xylitol dưới dạng kẹo cao su, viên ngậm hay siro, kết quả là giảm 25% nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa. Xylitol phổ biến trong các sản phẩm giảm calo, nhất là kẹo bánh.

Vì được cho là có công dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, một số nha sỹ còn đề xuất nhai kẹo cao su loại này để ngăn ngừa sâu răng. Phần lớn trẻ dưới 5 tuổi có ít nhất một lần bị viêm tai giữa. Nhiều trường hợp xảy ra khi vi khuẩn tích tụ trong các ống nối mũi và tai, vì vậy người ta suy luận rằng xylitol cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai bằng cách ngăn chặn vi khuẩn phát triển ở đó.

Thông tin liên quan đến các nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí y học thực hành của nhóm Cochrane Collaboration số ra tháng 11 thuộc hệ cơ sở dữ liệu nổi tiếng thế giới trong ngành y Cochrane Library. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những nghiên cứu trên đối tượng trẻ em Phần Lan, trong khi các vùng khác điều trị nhiễm trùng tai bằng các dòng kháng sinh khác. Các nhà khoa học cho rằng cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn để chứng minh tác dụng của xylitol nhưng những phát hiện này là rất hứa hẹn.

(Theo Webmd)

Tin cùng chuyên mục