Kế hoạch khám xét tàu thuyền của Trung Quốc sẽ làm tăng căng thẳng

  • 01/12/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Surin Pitsuwan ngày 30-11 tuyên bố, kế hoạch của Trung Quốc kiểm tra, lục soát tàu thuyền trên Biển Đông là “bước ngoặt rất nghiêm trọng”, có thể làm gia tăng căng thẳng. 

“Phản ứng của tôi là vấn đề này chắc chắn làm leo thang những căng thẳng vốn ngày càng gia tăng. Và đây là một bước ngoặt nghiêm trọng của các sự việc” - ông Surin Pitsuwan nói. “Điều cực kỳ quan trọng là phải kiềm chế và cố gắng xem xét diễn biến này một cách bình tĩnh và lắng nghe quan ngại của tất cả các bên”. 

Trước đó, hôm 28-11, Trung Quốc đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, theo đó cho phép cảnh sát tỉnh Hải Nam kiểm tra, khám xét các tàu thuyền nước ngoài “xâm nhập bất hợp pháp” vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và ra lệnh cho những tàu thuyền đó thay đổi hành trình hoặc dừng lại. Ông Surin Pitsuwan cho rằng, việc này chắc chắn sẽ làm gia tăng mức độ quan ngại của các bên, đặc biệt là những nước có liên quan. Khi một nước đưa ra những tuyên bố, biện pháp sai lầm có thể dẫn đến những căng thẳng và những sự cố lớn. “Và động thái trên, nếu không được xử lý đúng đắn, có thể hủy hoại niềm tin vào Đông á như một đầu tàu tăng trưởng kinh tế” - ông Surin Pitsuwan nhấn mạnh đồng thời cho rằng, tính hợp pháp của hành động này phụ thuộc vào quan điểm của các bên liên quan. 

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc các nước trong khu vực và thế giới phản đối gay gắt về việc nước này in bản đồ có “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục