Kẻ giết hại quan chức và doanh nhân bị bắt khi tống tiền gia đình nạn nhân

  • 05/12/2018 07:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án tỉnh Oryol, Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án giết 2 người là Andrei Uvarov - con trai của ông Vasily Uvarov, cựu Thị trưởng thành phố Oryol thuộc tỉnh và Vladimir Sobolev - cựu Giám đốc Công ty xây dựng Orelstroy. Họ bị sát hại trong các năm 2013, 2014 vì tranh chấp tài sản. 
Mukhin (bên phải), kẻ đã giết 2 người

Mukhin (bên phải), kẻ đã giết 2 người

Cả 2 vụ giết người này đều xảy ra tại thành phố Oryol của tỉnh Oryol. Ông Andrei Uvarov - Phó Giám đốc Sở Khoa học, Chính sách Công nghiệp và Doanh nhân Matxcơva, con trai của cựu Thị trưởng Oryol Vasily Uvarov bị bắn 3 phát đạn vào đùi, cổ và đầu vào đêm 3, rạng sáng 4-5-2013 ngay tại lối vào khu chung cư trên phố Novikova ở Oryol.

Ngày 24-9-2014, Vladimir Sobolev - cựu Giám đốc Công ty xây dựng Orelstroy cũng bị bắn chết gần tòa biệt thự của mình. Hung thủ đã bắn trúng cổ nạn nhân khi ông đang ngồi sau tay lái chiếc Mercedes. Các điều tra viên xác định được rằng, cả 2 nạn nhân đã bị bắn bằng cùng một khẩu súng ngắn TT. Tuy nhiên, 2 vụ án này đều rơi vào bế tắc và được tạm đình chỉ điều tra vào đầu năm 2017.

Khoảng một năm sau, nút thắt của vụ án bất ngờ được tháo gỡ khi kẻ giết ông Andrei chủ động gặp người thân của nạn nhân để tống tiền. Hắn là Vladimir Mukhin (49 tuổi), chủ sở hữu Công ty bánh kẹo Orlovskie Torty ở Oryol. Theo cơ quan điều tra, việc 2 ông Andrei và Sobolev bị giết xuất phát từ vụ tranh chấp quán cà phê Vostorg tại trung tâm Oryol nơi vào đầu những năm 2000, Orelstroy đã lên kế hoạch xây dựng khu nhà ở cao tầng.  

Ông Mukhin kiên quyết không từ bỏ tài sản của mình trong thời gian dài và còn đưa vụ việc ra tòa án. Tuy nhiên, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc Sobolev và Thị trưởng Vasily về mức bồi thường cao hơn, ông ta đồng ý, theo đó ông Mukhin được cấp một mảnh đất và căn nhà để mở quán cà phê mới.  

Nhưng ngay sau đó, các đại biểu Hội đồng Lập pháp thành phố Oryol coi việc Thị trưởng Oryol cấp đất cho ông Mukhin là bất hợp pháp và đã hủy bỏ quyết định giao đất. Cho rằng mình bị lừa dối, ông Mukhin lên kế hoạch tự xử lý những kẻ xúc phạm mình mà không nhờ đến tòa án. Và, các vụ giết người đã xảy ra.  

Theo cơ quan điều tra, Mukhin đã liên lạc với ông Vasily và con trai cả của ông này là Boris Uvarov vào đầu năm 2018. Mukhin yêu cầu họ trả cho hắn 15 triệu rúp vì những việc mà ông Vasily đã gây ra cho hắn trước đây. Mukhin còn đe dọa rằng, ông Vasily và con trai chắc chắn gặp rắc rối lớn nếu không đáp ứng yêu cầu của ông ta. Ông Vasily đã lập tức trình báo cảnh sát. Sau đó, mọi sự liên lạc của 2 bố con ông này với Mukhin đều được đặt dưới sự kiểm soát bí mật của cảnh sát.

Ngày 30-1-2018, khi đang nhận khoản tiền đầu tiên theo yêu cầu của mình tại quán cà phê, Mukhin đã bị bắt. Theo cơ quan điều tra, ông ta nhanh chóng thú nhận đã giết các ông Andrei và Sobolev và đồng thời chỉ nơi giấu khẩu súng ngắn gây án. 

Trong thời gian bị thẩm vấn, Mukhin khai rằng, hắn không có ý định giết con trai của cựu Thị trưởng Vasily. Mukhin chỉ muốn bắt cóc ông Andrei để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, trong lúc vật lộn, hắn không thể khống chế được nạn nhân và buộc phải nổ súng… 

Ngày 28-11-2018, Tòa án tỉnh Oryol đã tuyên phạt Vladimir Mukhin 21 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. 

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục