Kẻ “đánh cắp”… lòng tin

  • 18/11/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng sự tin tưởng, Nguyễn Thị Quyên (SN 1975, trú ở số 84/639 phố Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) đã “giật nóng” 13 lượng vàng và 227 triệu đồng của người quen, rồi “mất dạng”…
Kẻ “đánh cắp”… lòng tin ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Thị Quyên tại phiên tòa

Diễn biến phiên tòa và tài liệu truy tố thể hiện, từng giúp bị hại vay được một khoản tiền tại ngân hàng nên Nguyễn Thị Quyên nhanh chóng lấy được tình cảm và lòng tin của gia đình bà Nguyễn Thị Hợp, trú ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Chiều 6-10-2008, Quyên hớt hải chạy đến nhà bà Hợp hỏi “mượn nóng” 600 triệu đồng và hẹn sáng hôm sau sẽ trả ngay. Không đủ lượng tiền mặt Quyên cần, bà Hợp không ngần ngại cho chị ta mượn 13 lượng vàng và 400 triệu đồng mà không hề đặt vấn đề lờ lãi.

Hết ngày giao hẹn trả tiền, song chẳng thấy Quyên hồi âm, bà Hợp buộc phải gọi điện thúc giục. Thế nhưng đáp lại, bà Hợp chỉ nhận được những tiếng tút… tút… kéo dài ở đầu dây bên kia. Liên tiếp tìm đến nhà Quyên để “xin lại” số tiền đã cho vay, nhưng người phụ nữ tốt bụng này không thể tiếp cận được “con nợ”. Đúng 10 ngày sau, bà Hợp tình cờ gặp lại “người quen”. Lúc đó, để “ân nhân” yên lòng, Quyên bảo đang làm thủ tục vay tiền ngân hàng trả nợ, đồng thời còn giao cho bà Hợp 1 Giấy chứng nhận QSDĐ và sở hữu nhà mang tên vợ chồng anh Phạm Đình Nam, trú phường Ngọc Thụy, quận Long Biên làm tin. Cả một thời gian dài nữa lại trôi qua nhưng Quyên vẫn không chịu trả nợ. Theo địa chỉ ghi trên “sổ đỏ”, bà Hợp tìm đến gặp gỡ chủ sở hữu và ngã ngửa vợ chồng anh Nam cũng là một trong những nạn nhân của Quyên. Sau khi cùng anh Nam đưa đối tượng tới trụ sở công an giải quyết, bà Hợp được “con nợ” trả trước 250 triệu đồng. Số tiền còn lại, chị ta xin khất và cam kết sẽ sớm hoàn trả đầy đủ. Tuy nhiên, ngay sau đó Quyên bỏ trốn và chỉ bị bắt theo lệnh truy nã vào đầu tháng 3 vừa qua.

Với hành vi gian dối trên, Nguyễn Thị Quyên bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 140 - BLHS. Cũng như ở giai đoạn điều tra, bị cáo tỏ ra ân hận về hành vi chiếm đoạt tài sản trái phép của mình. Vậy nhưng điều khiến HĐXX cùng những người có mặt trong phiên xét xử hôm qua (18-11) khó lòng tin được là bị cáo bảo rằng ngay sau khi “vay nóng” tiền của bà Hợp, chị ta đã cho một người không rõ lai lịch mượn lại toàn bộ và đã bị quỵt nợ. Về phía bị hại, vào thời điểm phiên tòa mở ra mới chỉ nhận lại được hơn 1/3 số tiền đã “trót” cho bị cáo vay. Vậy nhưng, trước cảnh tội tù của người đàn bà từng là chỗ thân thiết và thấy rõ vợ chồng Quyên thực sự đã “khuynh gia bại sản” do “đen đủi” trong làm ăn nên bà Hợp cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đối với số tiền chưa được khắc phục bồi thường, người phụ nữ này cũng chỉ đem lại cho nạn nhân một hy vọng mong manh khi bảo rằng: “Bao giờ bị cáo có tiền thì trả sau”.

Với lời khẩn thiết từ phía bị hại và sự ăn năn, hối hận của bị cáo, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Quyên 9 năm tù giam. Đây là mức án thấp hơn đề nghị của vị đại diện VKS và cũng thấp hơn hẳn so với khung khoản của tội danh truy tố.

Tin cùng chuyên mục