Kẻ có nhiều bộ mặt

  • 20/12/2008 12:05
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
(ANTĐ) - Mỗi “vai diễn” ngoài đời thực, khi là ứng viên Thượng nghị sỹ, lúc lại là nhà gây quỹ của Hội Chữ thập đỏ hay chuyên gia tâm thần học..., đều vô cùng xuất sắc. Một kẻ có đến 15 năm ngồi bóc lịch trong tù nhưng đôi khi hành động rất trượng nghĩa. Đó là chân dung một kẻ mạo danh huyền thoại của nước Mỹ thời hiện đại có tên gọi Frederick Brito (ảnh).

Kẻ có nhiều bộ mặt

(ANTĐ) - Mỗi “vai diễn” ngoài đời thực, khi là ứng viên Thượng nghị sỹ, lúc lại là nhà gây quỹ của Hội Chữ thập đỏ hay chuyên gia tâm thần học..., đều vô cùng xuất sắc. Một kẻ có đến 15 năm ngồi bóc lịch trong tù nhưng đôi khi hành động rất trượng nghĩa. Đó là chân dung một kẻ mạo danh huyền thoại của nước Mỹ thời hiện đại có tên gọi Frederick Brito (ảnh).

“Lối sống gấp”

Kẻ có nhiều bộ mặt ảnh 1

Frederick Brito sinh ra và lớn lên trong gia đình có 7 anh em ở Los Angeles, Mỹ. Hồi đó vào giữa thập kỷ 70, ở tuổi 20, niềm khát khao có cuộc sống xa xỉ đã đẩy Fred tới Hollywood, kết bạn với những người nổi tiếng. Một thời gian giao du rồi sống trong thế giới của các ngôi sao màn bạc, Fred Brito chợt nhận ra mình là kẻ không nhà, không tiền, không xe hơi nên đành quay về nhà với bố mẹ.

Quen chơi bời nhưng lại không có tiền, Fred đi làm ở ngân hàng rồi bắt đầu biển thủ công quỹ. Bị bắt vì lấy 1.000 USD, Fred quyết định vi phạm lệnh quản thúc, rời thị trấn quê hương. Chuyển tới Vancouver, một thành phố tuyệt vời ở Canada, Fred đã làm một số điều sai trái, kết cục là phải vào tù ở Bernaby, British Columbia. Trong một thời gian ngắn Fred ra tù vào tội đến 5 lần, phần lớn vì chuyên thuê xe hơi đắt tiền nhưng không bao giờ trả lại.

Nhiều lần chứng kiến các phiên tòa xử án, Frederick Brito thuộc làu những vốn từ của luật sư và các công tố viên. Một lần, trong khi chờ đợi đến phiên xét xử, Fred nghe thấy một chuyên gia tâm thần được tòa chỉ định thuyết phục bồi thẩm đoàn. Fred tìm cách giúp một người bạn, trong nhãn mác là bác sỹ tâm lý F. Mark. Cuộc phiêu lưu của “người tàng hình” bắt đầu.

Bậc thầy mạo danh

Năm 1985, Fred Brito 32 tuổi, chuyển về sống ở Lancaster, California. Y khoác trên mình cái tên Marc Esparza, một người có lý lịch hoàn toàn trong sạch. Phát biểu trong một số cuộc họp của hội đồng thành phố, sự hiện diện của Marc Esparza được Thị trưởng Lancaster chú ý.

Chỉ đến khi xuất hiện một cuộc họp báo, Marc Esparza tuyên bố Tổng thống Reagan chỉ định anh ta một chức vụ trong Nhà Trắng, báo chí mới lật lại rằng không có vị trí nào như vậy. Fred rời Lancaster trong nỗi hổ thẹn.

Năm 1998, một người chưa từng biết đến có tên Mark Gomez không chỉ là tâm điểm chú ý của vùng Albuquerque, New Mexico mà gần như trở thành một anh hùng vì đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. Một gia đình ở đây có đến 9 người nhưng không có lấy một chiếc xe, Mark Gomez đứng ra thuê xe hộ để người cha có phương tiện đi làm. Những gia đình khác gặp khó khăn cũng được ông ta trả tiền thuê nhà để không phải sống trong cảnh vô gia cư.

 Đây chính là một “tác phẩm” khác của Fred Brito. Tháng 4-1998, thậm chí Gomez đã được đề cử làm Thượng nghị sỹ bang New Mexico nhưng cái mác ấy đã bị bóc trần.

Năm 2002, Fred Brito “hóa thân” thành Cha Federico B. Gomez de Esparza, một linh mục đạo Cơ đốc ở vùng Yuma, bang Arizona. Trong một dịp trở về từ Mexico, Fred dừng lại ở trạm hải quan và bị phát hiện là đối tượng có lệnh truy nã của bang California.

 Biết rằng sắp bị pháp luật sờ tới, y rời Yuma vào lúc nửa đêm, tới Phoenix, vẫn vào vai Cha cố. Cho đến một ngày, cảnh sát bắt giữ Fred, kết án 16 tháng tù. Đôi uyên ương Gene và Maria Doten vừa trở về sau tuần trăng mật dở mếu, dở cười bởi vị linh mục mà họ yêu quý hóa ra là một kẻ lừa đảo và coi như đám cưới không được công nhận.

Tháng 8-2005, Fred Brito phác thảo một đơn xin việc vô cùng ấn tượng để xin vào Hội Chữ thập đỏ ở Pasadena, California. Dưới tên gọi Frederiq Brito-Gomez, Fred giữ chức Trưởng bộ phận phát triển tài chính. Đó cũng là thời điểm bão Katrina ập đến. Tiếng tăm của người này nổi như cồn khi xuất hiện trên kênh NBC bản tin tiếng Tây Ban Nha nói về những nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão.

Khi ấy, mức lương dành cho người gây quỹ của Hội Chữ thập đỏ đã lên tới hàng trăm nghìn USD. Tuy nhiên, cùng thời gian này, tờ Los Angeles Times đã đăng tải quãng đời 10 năm của “siêu lừa đảo” này và Fred bị sa thải.

Kể từ năm 1974, Fred Brito đã có 12 tiền án, ngồi tù khoảng 15 năm. Giờ đây, công trình mà Fred Brito đang ấp ủ chính là cuốn sách về cuộc đời mình và khuyên người khác làm gì để không… bị lừa.

Yến Chi

(Theo MSNBC)

Tin cùng chuyên mục