Kẻ chủ mưu rủ em trai mang mìn đi cướp tiệm vàng nhận án tử

  • 21/05/2013 21:33
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Biết nổ mìn sẽ gây chết nhiều người, thế nhưng bị cáo vẫn thực hiện. Trước câu trả ráo hoảnh của bị cáo Thanh, HĐXX và những người có mặt theo dõi phiên xử không khỏi bức xúc...

Như ANTĐ đã đưa tin, sáng nay 21-5, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo liên quan đến vụ nổ mìn cướp tiệm vàng trên phố Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình) vào trung tuần tháng 6-2012. 

Sau gần một ngày đưa vụ án ra xét xử, cuối giờ chiều nay, HĐXX đã tuyên phạt đối với 4 bị cáo trong đó Tạ Văn Thanh (SN 1987, thôn Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang - kẻ đầu vụ) bị tuyên mức án tử hình.

Kẻ chủ mưu rủ em trai mang mìn đi cướp tiệm vàng nhận án tử ảnh 1
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án


Trước đó, cuối tháng 2 đến đầu tháng 3- 2012, Tạ Văn Thanh đã hai lần mua được 36kg thuốc nổ công nghiệp (ANFO) cùng 20 kíp nổ với giá 4 triệu đồng của Bùi Thanh Khá (SN 1987, trú tại thôn Đồng Thanh, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Sau đó, Thanh rủ em trai là Tạ Hải Hà (SN 1992, trú tại thôn Chiền, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) cùng chế tạo thuốc nổ với cơ cấu kích nổ bằng điện thoại di động và điều khiển từ xa của trò chơi ôtô trẻ em. 

Sau vài lần thử nghiệm thành công, Thanh đã chế tao một quả nổ nặng khoảng 10kg rồi rủ em họ là Phí Văn Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Tân Độ, xã Tân Liễu) đến tiệm vàng Phúc Sinh, ở 117 Cầu Giấy (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thực hiện phi vụ "làm ăn" thứ nhất nhưng bất thành. 

Tuy nhiên, Thanh và Mạnh chưa kịp ra tay đã bị anh Nguyễn Đình Nguyên (chủ cửa hàng) phát hiện, đã đem vứt quả nổ xuống sông Tô Lịch. Bị mất quả nổ, Thanh bỏ về nhà và tiếp tục chế tạo thêm 2 quả nổ khác rồi rủ em tra là Tạ Hải Hà cùng đi cướp tài sản. 

Không từ bỏ ý định đi cướp tiệm vàng, sau khi bàn bạc thống nhất "phương án" hành động. Trưa 20-6-2012, Thanh đèo hà bằng xe máy BKS: 98F6 - 9163 đến cửa hàng vàng bạc Hoàng Tín ở (124 phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình). 

Tại đây, Hà được phân công đứng đối diện bên đường cảnh giới, còn Thanh xách hai túi mìn vào trong cửa hàng đưa tờ giấy viết sẵn lời đe dọa "Đề nghị hợp tác, nếu không nổ mìn", nhưng đã bị anh Vũ Hải Đường (chủ cửa hàng) cùng anh Phan Tiến Thành (nhân viên của cửa hàng) giằng được hai túi mìn trên tay Thanh. 

Thấy vậy, Thanh liền bỏ chạy ra đường. Mọi người có mặt tại cửa hàng đồng thanh hô "cướp" và đuổi theo, đến trước cửa nhà số 33 phố Cát Linh thì bắt giữ được Thanh. 

Còn Tạ Hải Hà thấy anh không cướp được vàng bỏ chạy, để "giải cứu" cho anh, Hà liền kích nổ quả nổ lớn (10kg) làm hư hỏng một số tài sản của 3 cửa hàng 122, 124 và 126 phố Nguyễn Thái Học, đồng thời làm 1 người bị thương. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản được cơ quan định giá tài sản trong TTHS định giá là hơn 370 triệu đồng. 

Tại phiên tòa hôm nay, khi được HĐXX gọi lên khai lại hành vi phạm tội của mình, Thanh trình bày một cách rất trơn tru theo như nội dung của bản cáo trạng cáo buộc hành vi phạm tội của bị cáo. 

Khi nghe HĐXX căn vặn và giải thích, việc bị cáo sử dụng mìn để đi cướp tài sản có thể gây chết rất nhiều người bị cáo có biết không?  Thanh trả lời: “Bị cáo biết, nhưng không ngờ số người bị thương lại nhiều đến như vậy?”. 

Sau 1 ngày đưa vụ án ra xét xử, HĐXX sơ thẩm hình sự TAND TP Hà Nội đã ra quyết định tuyên phạt Tạ Văn Thanh mức án tử hình về tội “Giết người”, 14 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 10 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản” và 7 năm tù về tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”, tổng hợp hình phạt của cả 4 tội danh, tên cướp nổ mìn tiệm vàng Hoàng Tín phải chấp hành chung là tử hình. 

Cùng các tội danh bị truy tố như anh trai, Tạ Hải Hà cũng bị tuyên mức hình phạt chung cho cả 4 tội là chung thân. Còn đối với bị cáo Phí Văn Mạnh, HĐXX nhận định, tuy cùng Thanh thực hiện vụ cướp tiệm vàng Phúc Sinh không thành, nhưng hành vi của bị cáo đã đầy đủ điều kiện để truy tố vào tội "Cướp tài sản".

Do vậy, HĐXX đã tuyên phạt Mạnh 13 năm tù về tội danh bị truy tố nêu trên, còn Bùi Thanh Khá bị tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

Tin cùng chuyên mục