Kẻ cầm đầu đường dây sử dụng thẻ tín dụng giả xuyên quốc gia

  • 06/09/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội ngày 5-9 cho biết, đơn vị vừa kết luận điều tra vụ án Bùi Đình Hảo (SN 1991, ở khu 12, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) và đồng bọn sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.
Kẻ cầm đầu đường dây sử dụng thẻ tín dụng giả xuyên quốc gia ảnh 1
Đối tượng Vũ Phong và Bùi Đình Hảo

Mạng lưới  phạm tội xuyên biên giới

Vụ án “phát lộ” vào đầu tháng 9-2013. Thời điểm đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phát hiện Bùi Đình Hảo, Vũ Phong (SN 1981, ở ngõ chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội; Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại dịch vụ trực tuyến MPT); Nguyễn Văn Dũng (SN 1977, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch Đường Mòn Xanh (Green Trail Tour) liên quan đến đường dây sản xuất và sử dụng thẻ tín dụng giả xuyên quốc gia, có sự câu kết với một số đối tượng đang định cư tại Mỹ. CQĐT CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng có tên trên về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 226b – Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, Bùi Đình Hảo là sinh viên một trường đại học tại Hà  Nội. Am hiểu công nghệ thông tin, Hảo phát hiện lỗi trên hệ thống thanh toán trực tuyến qua mạng internet của một công ty có trụ sở nước ngoài. Lợi dụng sơ hở này, Hảo tìm cách nâng cấp tài khoản thanh toán trực tuyến từ hạng phổ thông lên hạng thương gia để được ủy nhiệm chi vào tài khoản tín dụng của một ngân hàng tại Mỹ. Tháng 7-2013, thông qua mạng internet, Hảo làm quen và thỏa thuận với Vũ Phong về việc chiếm đoạt tiền từ lỗi hệ thống thanh toán trực tuyến của công ty nước ngoài nêu trên. Theo “phân vai”, Hảo đảm nhiệm việc chuyển tiền vào các thẻ mua hàng tại Mỹ. Phong thông qua một đối tượng tên Quốc đang định cư tại Mỹ tìm kiếm các thẻ tín dụng do ngân hàng tại Mỹ phát hành rồi rút tiền ăn chia. Toàn bộ thông tin thẻ do Quốc đánh cắp tại Mỹ sẽ được Phong chuyển cho Hảo. Sau đó, thẻ tín dụng được gửi về Việt Nam để Phong rút tiền mặt. Các đối tượng thỏa thuận, Hảo hưởng 70%, Phong hưởng 30% số tiền được rút tại Việt Nam hoặc Phong hưởng 10%, Quốc hưởng 20% nếu tiền được rút tại Mỹ.

Chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Điều tra quá trình phạm tội của các đối tượng, cơ quan công an xác định, thông qua trang web Vietex…, Hảo đã mua hàng loạt thông tin cá nhân của công dân Mỹ với giá từ 20-25 USD/1.000 thông tin cá nhân có đầy đủ tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ… Từ đây, Hảo lập và nâng cấp tài khoản thanh toán trực tuyến để đạt quyền ủy nhiệm chi. Để tránh bị hệ thống phát hiện, Hảo chỉ thao tác để chuyển tối đa 950 USD vào các tài khoản mà Phong cung cấp. Ban đầu, Phong thỏa thuận để Quốc rút tiền tại Mỹ rồi chuyển về Việt Nam qua hệ thống chuyển tiền quốc tế. Nhưng sau đó, do việc rút tiền tại Mỹ không thể thực hiện, các đối tượng đã tìm cách chiếm đoạt tiền tại Việt Nam. Để thực hiện việc này, Phong bàn bạc với Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Đường mòn xanh lập các đơn mua tour du lịch và hóa đơn yêu cầu thanh toán thông qua cổng thanh toán trực tuyến của công ty này. Sau khi được ngân hàng giải ngân, Dũng chuyển cho Phong 90% số tiền và hưởng lợi phần còn lại.

Cơ quan công an xác định từ ngày 1 đến 14-8-2013, Dũng và Phong đã thực hiện 19 giao dịch thanh toán trên máy tính để chiếm đoạt số tiền 29.285 USD, tương đương 617 triệu đồng. Ngoài ra, Vũ Phong còn trực tiếp rút tiền qua máy thanh toán trực tuyến bằng thẻ ngân hàng (máy POS) với tổng số tiền hơn 33 triệu đồng và sử dụng các thẻ tín dụng mua nhiều điện thoại, máy tính bảng cao cấp tại một cửa hàng kinh doanh điện tử ở Hà Nội có tổng giá trị gần 270 triệu đồng. Theo các trinh sát, Phong đã chuyển hàng trăm triệu đồng từ tài khoản của mình sang tài khoản của một vài người thân để nhờ rút ra. Đối tượng này cũng đã chuyển khoản và đưa trực tiếp cho Bùi Đình Hảo 570 triệu đồng (trong đó có 200 triệu đồng được gửi vào tài khoản của anh họ Hảo, hiện đã bị ngân hàng tạm giữ). Sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn, Hảo đã mua sắm xe máy, máy tính, máy ảnh… Quá trình điều tra, Cơ quan công an đã thu hồi toàn bộ tang vật và phối hợp với các ngân hàng phong tỏa các tài khoản được các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục