Jin Jong-oh tiết lộ bí kíp 4 lần vô địch Olympic với các xạ thủ Việt Nam

  • 03/12/2018 19:46
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Khi bước vào trận đấu, tôi nghĩ tất cả các VĐV đều có tâm trạng lo lắng nhưng điều quan trọng là chúng ta phải vượt qua được sự lo lắng ấy. Cũng đừng bao giờ mong đợi xạ thủ khác mắc lỗi để mình được hơn điểm, mà phải nghĩ mình cần làm gì để không bị mắc lỗi", xạ thủ 4 lần vô địch Olympic Jin Jong-oh nói.

Sáng 3-12, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I (Nhổn, Hà Nội), xạ thủ nổi tiếng thế giới người Hàn Quốc, Jin Jong-oh đã có buổi giao lưu thú vị với các VĐV bắn súng của Việt Nam đang thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. 

Jin Jong-oh được đánh giá là VĐV đương thời xuất sắc nhất Olympic, với 4 HCV cá nhân, trong đó có 3 HCV ở 3 kỳ Olympic liên tiếp (2008, 2012, 2016). Tại Olympic Rio 2016, Jin Jong-oh và Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam đã cống hiến màn so tài kịch tính, hấp dẫn.

Jin Jong-oh (bên phải) bắt tay tái ngộ đồng nghiệp, người bạn đồng thời cũng là đối thủ tại Olympic - Hoàng Xuân Vinh (Ảnh: Vũ Vy)

Jin Jong-oh (bên phải) bắt tay tái ngộ đồng nghiệp, người bạn đồng thời cũng là đối thủ tại Olympic - Hoàng Xuân Vinh (Ảnh: Vũ Vy)

“Kỳ Olympic đó, tôi và Hoàng Xuân Vinh gặp nhau tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tôi đã thất bại, còn anh Vinh đoạt HCV. Tôi nghĩ đó là thất bại của tôi và đã luôn suy nghĩ để mình phải có được HCV. Và ở cự ly 50m súng ngắn thi đấu sau đó ít ngày, tôi đã thả lỏng, thi đấu tự tin để thắng lại anh Vinh (giành HCB-pv) để có HCV", đương kim Quán quân Olympic kể.

Chia sẻ về bí quyết duy trì được phong độ để 4 lần vô địch Olympic, Jin Jong-oh cho rằng điều cơ bản là VĐV phải biết vượt qua sở thích và mong muốn của bản thân để tập trung tập luyện.

VĐV 4 lần vô địch Olympic chia sẻ bí quyết thành công và truyền cảm hứng cho các xạ thủ Việt Nam tại buổi giao lưu (Ảnh: Vũ Vy)

VĐV 4 lần vô địch Olympic chia sẻ bí quyết thành công và truyền cảm hứng cho các xạ thủ Việt Nam tại buổi giao lưu (Ảnh: Vũ Vy)

“Khi bước vào thi đấu, bản thân tôi cũng rất hồi hộp nhưng tôi phải kiềm chế để không lo lắng. Khi bước vào trận đấu, tôi nghĩ tất cả các VĐV đều có tâm trạng lo lắng nhưng điều quan trọng là chúng ta phải vượt qua được sự lo lắng ấy. Cũng đừng bao giờ mong đợi xạ thủ khác mắc lỗi để mình được hơn điểm, mà phải nghĩ mình cần làm gì để không bị mắc lỗi. Hãy luôn tạo cho mình một tâm thế vững chắc, ngay từ trong ý nghĩ để vững vàng khi thi đấu”, Jin Jong-oh nói.

Theo kế hoạch, Jin Jong-oh sẽ có buổi giao lưu cùng HLV Park Hang-seo tại Hà Nội ngày 4-12, trước khi trở về nước sau đó 3 ngày.

Cũng theo xạ thủ số 1 Hàn Quốc,  muốn chơi tốt môn bắn súng cần có thể lực tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tâm lý tự tin và nhập cuộc với tâm thế tốt. “Ngoài các bài tập chuyên môn, tôi thường tập gym và các bài tập bổ trợ. Tôi rất nể việc anh Hoàng Xuân Vinh có thể duy trì thể lực và phong độ tốt như vậy, dù anh hơn tôi nhiều tuổi”, Jin Jong-oh chia sẻ.

Jin Jong-oh bắn giao lưu với các xạ thủ Việt Nam

Jin Jong-oh bắn giao lưu với các xạ thủ Việt Nam

Truyền cảm hứng tới các xạ thủ Việt Nam dự buổi giao lưu, Jin Jong-oh dẫn lại một câu nói của người Hàn Quốc đã giúp cho anh thành công: “Nếu chúng ta có ý chí và sự cam chịu tốt thì cơ hội sẽ đến với chúng ta bất cứ lúc nào”. 

“Tôi biết rằng ở Việt Nam, điều kiện tập luyện môn bắn súng còn nhiều khó khăn. Nhưng các bạn đã có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành 1 HCV, 1 HCB Olympic 2016. Tôi tin rằng với cú hích lớn mang tên Hoàng Xuân Vinh, Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều VĐV yêu thích môn bắn súng, và cơ sở vật chất của môn này cũng sẽ được quan tâm đầu tư xứng đáng. Kết quả tuyệt vời của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một minh chứng rõ ràng: Thành công sẽ đến với những người nỗ lực hết mình”, Jin Jong-oh nói.

Kết thúc buổi giao lưu, Jin Jong-oh đã bắn giao hữu với các VĐV đội tuyển Bắn súng Việt Nam. Dù không mang kính và bắn bằng khẩu súng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhưng các loạt bắn mà Jin Jon-oh thực hiện đều chuẩn xác. 

Tin cùng chuyên mục