Italia triển khai trực thăng vũ trang mới nhất tới Afghanistan

  • 27/11/2014 17:41
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Mới đây Italia đã tiến hành triển khai trực thăng vũ trang AW129D "Mongoose" tại Afghanistan. Đây là dòng trực thăng chiến đấu mới nhất do hãng AgustaWestland sản xuất.

Tờ "Defense Weekly Jane” của Anh đưa tin, hồi đầu tháng 11, lực lượng đặc biệt "Phoenix" của quân đội Italia tại Afghanistan đã triển khai thử nghiệm loại máy bay này.

Một khi hoàn thành thử nghiệm, AW129D "Mongoose" sẽ chính thức thay thế cho dòng trực thăng vũ trang A129 CBT "Mongoose" đã từng triển khai trước đây tại Iraq với 10.500 giờ bay.

Trực thăng vũ trang AW129D Mongoose được trang bị hệ thống  theo dõi bám bắt mục tiêu Toplite III và tên lửa chống tăng Spike ER của hãng Raphael, cùng pháo TM-197B 20mm.

Hệ thống Toplite III trang bị trên AW129D được cho là tiên tiến hơn rất nhiều so với hệ thống giám sát Heli-TOW được thiết kế vào năm 1970, kể cả về khả năng thăm dò, nhận biết và phát hiện mục tiêu.
Trực thăng AW129D

Trực thăng AW129D

 do hãng Agusta Westland của Italy sản xuất.

Trước đây, AW129D Mongoose đã từng được tiến hành thử nghiệm tấn công hỏa lực tại đảo Sardinia ở Địa Trung Hải, bao gồm các khoa mục phóng tên lửa, đánh bom mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm…

Được biết, hiện nay lực lượng đặc biệt "Phoenix" lấy Trung đoàn không quân thứ 5 của Italia làm nòng cốt. Lực lượng này gồm có: Tổ xử lý chất nổ với 8 thành viên cùng 1 trực thăng chiến đấu A129 CBT và 1 trực thăng thông dụng NH90; Tổ trinh sát chiến đấu với 2 máy bay trực thăng tấn công AW129D.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục