Italia: Lo ngại mafia "xâm nhập" thị trường xây dựng

  • 11/09/2016 07:04
  • 0 bình luận
  • T. Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Italia đang cố gắng, khẩn trương khắc phục hậu quả trận động đất 6,2 độ richter xảy ra ở khu vực miền Trung hôm 23-8. Tuy nhiên, nguy cơ về sự xâm nhập của mafia trong lĩnh vực xây dựng đang khiến nhà chức trách Italia lo lắng.
Italia: Lo ngại mafia "xâm nhập" thị trường xây dựng

Mafia từng thâu tóm nhiều hợp đồng 

Ông Franco Roberti, người đứng đầu cơ quan chống mafia của Italia cho biết, thực tế cho thấy, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã giành được nhiều hợp đồng xây dựng sau trận động đất xảy ra năm 1980 ở Irpinia, gần Naples làm hơn 2.400 người thiệt mạng. Các cơ quan chức năng Italia phải đảm bảo cho điều tương tự không xảy ra khi tái thiết khu vực bị ảnh hưởng sau trận động đất xảy ra hôm 23-8 vừa qua. 

“Nguy cơ các băng nhóm tội phạm có tổ chức xâm nhập lĩnh vực xây dựng rất cao. Sau trận động đất, việc tái thiết luôn là miếng bánh ngon cho các tổ chức tội phạm hoạt động. Việc phát hiện, ngăn chặn các băng nhóm tội phạm xâm nhập lĩnh vực xây dựng không phải là việc làm đơn giản nhưng cần phải làm một cách kiên quyết và chặt chẽ”, ông Roberti nói với tờ nhật báo Italia La Repubblica.

Ông Roberti cho biết thêm, hiện vẫn có những cáo buộc cho rằng, mafia Calabria hoặc 'Ndrangheta có liên quan đến các hợp đồng xây dựng sau khi xảy ra trận động đất ở L'Aquila năm 2009 làm 308 người thiệt mạng. Stefano Biasini, một doanh nhân địa phương và 2 người khác hiện đang bị truy tố vì đã giúp mafia có được các hợp đồng tái thiết khu vực bị tàn phá sau động đất. “Những bài học rút ra từ thảm họa động đất năm 2009 ở khu vực miền Đông Italia vẫn đang hiện hữu. Chúng tôi đã sẵn sàng, chuẩn bị về mọi mặt để việc tái thiết khu vực miền Trung được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả”, ông Roberti nói.

Sẽ “xử” nhà thầu  

Theo số liệu mới được các phương tiện truyền thông Italia công bố thì số người chết trong trận động đất ở miền Trung nước này được xác định là 290 người. Hơn 2.600 người bị mất nhà cửa do trận động đất và đang sống trong các trại tập trung của Chính phủ. Người đứng đầu đơn vị bảo vệ dân sự quốc gia, Fabrizio Curcio cho biết, tổ chức của ông đã chuyển việc thực hiện nhiệm vụ từ giai đoạn “cấp cứu” sang “trợ giúp” cho người bị nạn. 

Một thông tin khác cũng nhận được sự chú ý của công luận là Chính phủ Italia tuyên bố sẽ xem xét trách nhiệm hình sự những nhà thầu xây dựng công trình không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong khu vực dễ bị động đất ở miền Trung Italia. Một trong những công trình đó là trường học Romolo Capranica ở Amatrice đã bị “xóa sổ” hoàn toàn sau trận động đất. Công tố viên Giuseppe Saieva, người đứng đầu nhóm điều tra cho hay, nhiệm vụ của họ là xác minh xem có trách nhiệm, lỗi của con người trong việc để xảy ra hậu quả nặng nề sau động đất hay không. 

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Italia cho rằng, việc xây dựng trường học Romolo Capranica không đáp ứng các tiêu chuẩn chống động đất. Trường Romolo Capranica do Tập đoàn Valori SCARL xây dựng, sau khi trúng gói thầu với hội đồng thị trấn Amatrice trị giá 700.000 euro. Trường được khánh thành vào năm 2012. Một luật sư của tập đoàn, ông Filippo Dinacci cho biết, Valori SCARL đã xây dựng công trình theo đúng như những gì đã được nêu ra trong hợp đồng trước đó. 

Hiện nay, rất nhiều người dân Italia lo ngại rằng, hàng nghìn trường học và các tòa nhà công cộng không được thiết kế theo tiêu chuẩn, điều kiện khi xảy ra động đất. Các phương tiện truyền thông Italia đưa tin, 60% các tòa nhà công cộng xung quanh khu vực Lazio Roma nằm trong “diện đáng lo ngại” này.

Ông Sergio Bertolucci, người đứng đầu cơ quan phòng chống rủi ro quốc gia cho biết, không thể loại trừ khả năng Italia bị ảnh hưởng từ một trận động đất lớn trong khu vực. “Có thể động đất không xảy ra trong 20 ngày, một tháng hay một năm, nhưng chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong vài năm tới”, ông Sergio Bertolucci nói với phóng viên hãng tin ANSA 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục