Ít nhất 80 lính đánh thuê Đan Mạch ở Syria

  • 25/11/2013 16:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Theo cơ quan tình báo quốc gia Đan Mạch (PET) ngày 24-11 cho biết, từ giữa năm 2012 tới nay, đã có khoảng 80 người Đan Mạch tham gia trong cuộc xung đột ở Syria.
Ít nhất 80 lính đánh thuê Đan Mạch ở Syria ảnh 1
Có rất nhiều lính đánh thuê nước ngoài ở Syria

Theo một báo cáo của PET, tham gia vào cuộc xung đột ở Syria chủ yếu là những thanh niên xuất thân từ các gia đình Hồi giáo Sunni, độ tuổi từ 16 đến 25, trong số đó, có ít nhất bảy người đã thiệt mạng ở Syria, khoảng 40 người đã trở về Đan Mạch.

Báo cáo cho biết, hàng trăm binh sĩ đến từ các nước châu Âu tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, trong đó có nhiều người gia nhập các tổ chức chiến binh Hồi giáo. Cơ quan tình báo quốc gia của Na Uy-PST cho biết, khoảng 30 đến 40 người, thậm chí nhiều hơn con số này đã rời khỏi Na Uy.

PET cho biết, các chiến binh Đan Mạch chủ yếu xuất thân từ môi trường Hồi giáo hay các băng nhóm tội phạm. Ngoài ra, đối tượng tuyển mộ ở Đan Mạch tập trung chủ yếu vào những người trẻ tuổi, dễ bị kích động. Công tác tuyển mộ có thể thực hiện bằng hình thức gặp trực tiếp hoặc thông qua các trang mạng xã hội.

Giám đốc PET, cho biết ngày càng có nhiều người Đan Mạch tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Syria, vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh quốc gia của nước này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục