Ít nhất 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong xung đột biên giới với Trung Quốc

  • 17/06/2020 09:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 20 binh lính Ấn Độ đã thiệt mạng trong xung đột với lực lượng của Trung Quốc ở thung lũng Galwan, vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Ban đầu, quân đội Ấn Độ xác nhận việc thiệt mạng của một sĩ quan và 2 binh lính, tuy nhiên sau đó đăng tải một thông báo khác vào tối ngày 16-6 qua đó cho biết, 17 binh lính khác bị thương nặng trong nhiệt độ lạnh 0 độ C ở vùng núi cao và đã tử vong.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, ít nhất 43 binh lính của quân đội Trung Quốc cũng đã thiệt mạng hoặc bị thương trong xung đột trên, tuy nhiên, Bắc Kinh chưa đưa ra bất kì thông tin chính thức nào về vấn đề này.

Xung đột giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc liên tiếp xảy ra ở biên giới

Xung đột giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc liên tiếp xảy ra ở biên giới

Thung lũng Galwan là một phần của khu vực Aksai Chin mà New Delhi gọi là Đông Ladakh. Để chứng minh chủ quyền, tháng 11-2019, Ấn Độ đã đưa ra vật chứng là tấm bản đồ cùng tuyên bố rằng khu vực Aksai Chin là một phần của vùng Ladakh, Ấn Độ. Phía Trung Quốc đã bác bỏ động thái này của Ấn Độ và cũng tuyên bố chủ quyền với khu vực trên.

Hồi đầu tháng 5, hàng trăm binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia một vụ ẩu đả tại khu vực biên giới Ladakh, tiếp giáp với Tây Tạng.

Ở một sự việc khác, binh sĩ hai nước cũng tham gia ẩu đả và ném đá vào nhau ở khu vực bang Sikkim, khiến nhiều người bị thương và phải nằm trong bệnh viện.

Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ đường biên giới dài 3.500 km. Một cuộc chiến đã diễn ra vào năm 1962 và kể từ đó tới nay binh sĩ hai nước đã nhiều lần đụng độ, mặc dù lần cuối súng nổ trên biên giới đã là từ thập niên 1970.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục