Israel tuyên bố tiếp tục trấn áp mạnh tay sau các cuộc bạo động tại dải Gaza

  • 01/04/2018 14:49
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn tướng Ronen Manelis ngày 31/3 cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục trấn áp các "tổ chức khủng bố" ở dải Gaza sau khi bạo lực bùng phát giữa người Palestine và Israel liên quan tới cuộc biểu tình của hàng nghìn người Palestine tại khu vực phía Đông dải Gaza và Israel hôm 30/3.

Các nhân viên y tế Palestine thông báo có ít nhất 15 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 750 người bị thương sau khi quân đội Israel nổ súng bắn vào hàng nghìn người biểu tình ở dải Gaza dọc biên giới với Israel. 

Binh lính Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình tại dải Gaza ngày 30/3

Binh lính Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình tại dải Gaza ngày 30/3

 

Chuẩn tướng Ronen Manelis bác bỏ các báo cáo cho rằng quân đội Israel sử dụng vũ lực quá mức đối với những người biểu tình và cho rằng những người bị thiệt mạng là do tham gia vào bạo động, đây là những người thuộc các phe phái đối địch. 

Ông Manelis cũng cáo buộc các nhân viên y tế Palestine ở Gaza đã bịa đặt con số thương vong và cho biết trên thực tế chỉ có một "vài chục người bị thương" do bị bỏng, ngạt khí đạn hơi cay và chấn thương từ các phương tiện chống bạo động khác. 

Trong khi đó, người phát ngôn của bệnh viện Shifa, Gaza, cho biết 284 người bị thương đã được điều trị tại cơ sở này vào ngày thứ sáu và phần lớn vết thương là do đạn. Tất cả đều là những viên đạn đã phá vỡ xương chân tay hoặc gây ra các vết thương hở, sâu và làm tổn thương dây thần kinh, tĩnh mạch.  

Các cuộc tuần hành gần biên giới Gaza hôm 30/3, do nhóm Hồi giáo Hamas đứng đầu, mở màn đợt biểu tình kéo dài 6 tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã khiến người Palestine phẫn nộ vì họ xác định khu vực đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước của họ trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục