Israel triển khai hệ thống Iron Dome sát biên giới Ai Cập

  • 20/07/2013 12:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-7, Israel đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome gần khu nghỉ mát Eilat bên bờ biển Đỏ, gần đường biên giới với Ai Cập.

"Một khẩu đội Iron Dome đã được triển khai sáng nay tại Eilat," một nữ phát ngôn viên Lục quân Israel cho biết.

"Các khẩu đội tên lửa này được triển khai ở nhiều khu vực của đất nước và được luân chuyển theo những thay đổi liên quan đến tình hình (an ninh)," bà nói nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Israel cho rằng việc triển khai này có liên quan đến tình hình bất ổn ở Ai Cập, nơi mà quân đội đang tiến hành một chiến dịch đẩy lùi các tay súng ra khỏi bán đảo Sinai, giáp với khu nghỉ mát Eilat.

Đợt triển khai này cũng diễn ra đúng vào mùa du lịch cao điểm ở miền nam Israel, và Eilat đã từng là một mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa từ bán đảo Sinai.

Israel triển khai hệ thống Iron Dome sát biên giới Ai Cập ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel

Hôm 18-7, Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập đưa tin, 10 tay súng Jihad đã bị tiêu diệt tại bán đảo Sinai 2 ngày trước đó trong cuộc tấn công của quân đội, nhằm ngăn chặn bạo lực gia tăng kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào ngày 3-7, trong một cuộc đảo chính do quân đội lãnh đạo.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome cũng diễn ra vài giờ sau khi 2 quả rocket được bắn từ dải Gaza vào miền nam Israel đêm hôm 18-7, nhưng không gây thương vong hay thiệt hại gì, cảnh sát cho biết.

Tin cùng chuyên mục