Israel phát triển hệ thống “vòm sắt dưới lòng đất”

  • 18/04/2015 17:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Israel đang phát triển một hệ thống mới, được ví như hệ thống “Vòm sắt dưới lòng đất”, để phát hiện các hoạt động dưới mặt đất chống lại sự xâm nhập của các tay súng Hamas từ phía Gaza.

Công ty điện tử quốc phòng Elbit Systems cho biết hôm 16-4 rằng hệ thống mà họ đang phối hợp với Bộ Quốc phòng Israel phát triển được dựa vào một loạt các thiết bị cảm ứng để phát hiện mọi cử động dưới lòng đất.

Các dữ liệu mà chúng cung cấp được một hệ thống kiểm soát phân tích, bằng việc sử dụng thuật toán. Công ty cho biết đây là hệ thống kiểu này đầu tiên trên thế giới và phương pháp trên giúp phân biệt chính xác các hoạt động đào hầm mà không có sự nhầm lẫn nào.

Các quan chức an ninh Israel đã quyết định triển khai hệ thống này sau cuộc xung đột kéo dài 50 ngày với Hamas hồi mùa hè năm ngoái. Khi đó, chính quyền Israel đã phát hiện 32 “đường hầm tấn công” do Hamas xây dựng.
Lính Israel kiểm tra một đường hầm dưới lòng đất

Lính Israel kiểm tra một đường hầm dưới lòng đất

Lính Israel kiểm tra một đường hầm dưới lòng đất

Trong một số trường hợp, các tay súng Hamas có thể chui lên từ các đường hầm bên trong lãnh thổ Israel trong quân phục quân đội Israel và phục kích tấn công các binh lính nước này, sau đó một số tay súng đã trở lại Gaza thành công.

Hệ thống mới này được ca ngợi như là phiên bản dưới lòng đất của hệ thống "Vòm sắt" được Israel phát triển và đã ngăn chặn được gần 90% các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas và Hezbollah vào các khu dân cư của nước này.

Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Israel đã và đang tìm kiếm một giải pháp để đối phó với mối đe dọa từ các đường hầm trong một thập kỷ qua và đã nghiên cứu khoảng 700 đề xuất. Một số dự án đã được thực hiện nhưng không đem lại kết quả.

Chi phí ước tính để xây dựng hệ thống mới này là 3,5 triệu USD mỗi dặm và nước này có kế hoạch sẽ xây dựng hệ thống này trên toàn tuyến biên giới dài 35 dặm giữa Israel và Gaza.

Theo Sputnik/Israeltimes

Tin cùng chuyên mục