Israel dọa Syria: S-300 chứ S-700 Nga cũng bị tiêu diệt

  • 26/04/2018 08:34
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Israel thề sẽ nghiền nát S-300 PMU2 Syria, thậm chí nếu Nga có cấp cả... S-700 cũng sẽ bị tiêu diệt, nếu máy bay Israel bị Syria đe dọa.

Israel cảnh cáo Nga và Syria về tên lửa S-300

Sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk, AGM-158 JASSM-ER, SCALP/Storm Shadow vào Syria của liên quân Mỹ, Anh và Pháp hôm 14 tháng 4 vừa qua, Nga chính thức tuyên bố rằng họ khôi phục ý tưởng về việc giao các hệ thống S-300 PMU2 Favorite cho Syria.

Theo các nguồn tin của tờ báo Israel, Nga sẽ cung cấp miễn phí cho Syria các hệ thống phòng không S-300 PMU2. Mặc dù Nga tuyên bố hành động này chỉ nhằm đối phó với các cuộc không kích của Mỹ, chứ không nhằm vào Israel nhưng những lời nói này không thể khiến Tel Avip yên lòng.

Nếu động thái này được thực hiện, Nga và Syria có thể sẽ phải đối mặt với một phản ứng mạnh mẽ và thậm chí là các đòn đánh quân sự từ Israel và đồng minh quan trọng của họ là Hoa Kỳ.

Các chuyên gia Israel đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về hiệu quả tăng cường của lực lượng phòng không Syria. Những mối quan tâm này đã trở nên đặc biệt lớn sau khi Không quân Israel mất một máy bay chiến đấu F-16I trong chiến dịch chống lại Syria vào ngày 10 tháng 2 năm 2018.

Còn giới lãnh đạo Israel đặc biệt không vui trước thông tin Nga đã chuyển giao cho Syria các hệ thống phòng không S-300 PMU2 Favorite. Ví dụ, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman vừa lên tiếng đe dọa sẽ tiêu diệt sạch các hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga mới cung cấp cho Syria.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là vũ khí phòng thủ mà người Nga đang cung cấp cho Syria sẽ không được sử dụng để chống lại Israel. Bằng không, chúng ta sẽ hành động chống lại chúng” - ông Avigdor Lieberman tuyên bố- “nếu có ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ trả thù, bất kể đó là S-300 Favorite hay S-700, hoặc bất loại vũ khí nào khác mà Nga cung cấp cho Syria”.

Bộ trưởng Lieberman tuyên bố rằng, chính quyền Tel Avip "không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria", tuy nhiên, nước này sẽ không cho phép Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) "tràn ngập" Syria, với các hệ thống vũ khí tiên tiến để chống lại Israel.

Với tuyên bố này, ông Lieberman đã đưa ra thông điệp là kể cả Nga có giao S-300 cho Syria thì nước này vẫn sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng tình báo Israel Yisrael Katz cũng tuyên bố rằng, bất kỳ nguồn cung cấp S-300 nào cho Syria cũng sẽ vượt qua ranh giới phá hoại quan hệ Israel-Nga, đặc biệt là nếu nó tấn công vào các máy bay Israel thì điều đó lại càng nghiêm trọng.

S-300 PMU2 Favorite Nga cấp cho Syria sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với chiến đấu cơ Israel

S-300 PMU2 Favorite Nga cấp cho Syria sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với chiến đấu cơ Israel

Mỹ-Israel bàn bạc đối phó với S-300 PMU2 của Syria

Theo giới chức lãnh đạo Nga, quân đội nước này đang tích cực tham gia đào tạo và tư vấn cho lực lượng phòng không Syria cũng như hỗ trợ hiện đại hóa khả năng phòng không của quốc gia này.

Sau vụ tấn công tên lửa hành trình của Mỹ vào sân bay Shayrat ở tỉnh Homs hồi tháng 4/2017, Moscow đã thiết lập mạng lưới phòng không tích hợp Nga-Syria để bảo vệ các cơ sở quân sự của nước này trên lãnh thổ Syria.

Mặc dù hệ thống phòng không này không được sử dụng vào việc đẩy lùi các cuộc tấn công vào quân đội Syria, nhưng giới phân tích cho rằng, Nga đã cung cấp cho Syria khả năng phát hiện sớm các cuộc tấn công từ trên không và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa Syria đánh chặn.

Các hệ thống S-300PMU-2 mới được bàn giao cho Syria sẽ được tích hợp vào tầng đỉnh của hệ thống phòng không nhiều lớp này, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Damascus và các sân bay quân sự quốc gia, chống các cuộc không kích và tấn công tên lửa.

Có nguồn tin nói rằng, việc giao S-300 chủ yếu là một quyết định mang tính chính trị, nhưng không ai có thể phủ nhận hiệu quả phòng không/phòng thủ tên lửa lớn nhất của hệ thống S-300 PMU2 Favorite Nga, trong lưới phòng không Syria.

S-300 PMU-2 Favorite là phiên bản xuất khẩu của hệ thống S-300. Nó có phạm vi tấn công 195 km khi sử dụng tên lửa 48N6E2. Hệ thống này có thể được sử dụng chống lại máy bay, tên lửa hành trình, UAV, tên lửa đạn đạo, thậm chí là cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Về mặt quân sự, chính quyền Tel Aviv cho rằng, S-300 sẽ gây nguy hiểm cho các chiến đấu cơ nước này, về góc độ chiến lược, sự tăng cường sức mạnh của quân đội Syria cũng là một mối đe dọa trực tiếp đến chiến lược quân sự và chính trị của mình trong khu vực.

Dường như cuộc tấn công tên lửa do Hoa Kỳ thống lĩnh hai đồng minh Anh-Pháp thực hiện ở Syria ngày 14 tháng 4 đã phản tác dụng và giờ đây, Washington và các đồng minh đang xem xét những hậu quả của quyết chiến dịch tấn công này.

Ngày 23 tháng 4, các nguồn tin Israel cho biết, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ là tướng Joseph Votel đã bất ngờ thực hiện “chuyến thăm bí mật và chưa có tiền lệ tới Israel”. Ông đã gặp gỡ các quan chức an ninh cấp cao của Israel.

Một số chuyên gia đã liên kết chuyến đi với các cuộc đàm phán Israel-Mỹ về việc hai nước phải làm gì nếu chính phủ Syria thực sự nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 PMU2 Favorite của Nga và triển khai chúng gần đường biên giới với nước này.

Và dường như hai đồng minh đã tìm được cách đối phó với S-300 Nga. Ngay sau chuyến thăm này, giới tướng lĩnh quân sự Tel Avip đã buông ra những cảnh báo “sắc lạnh” về việc hủy diệt các hệ thống S-300 mới được chuyển giao cho Syria, nếu nó được sử dụng để tấn công máy bay Israel.

Tin cùng chuyên mục