Israel công bố khu tái định cư Trump ở Cao nguyên Golan

  • 17/06/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16-6 đã công bố một khu tái định cư mới ở Cao nguyên Golan được đặt tên là "Trump Heights" (Cao nguyên Trump), theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Israel phát biểu trong buổi lễ đặt tên "Trump Heights" cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan, ngày 16-6-2019

Thủ tướng Israel phát biểu trong buổi lễ đặt tên "Trump Heights" cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan, ngày 16-6-2019

"Chúng tôi tự hào thiết lập một khu định cư được đặt tên là 'Cao nguyên Trump' để tôn vinh ông Trump - người bạn tuyệt vời của chúng tôi, vì đã quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển Cao nguyên Golan vì lợi ích của người dân Do Thái và không Do Thái", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ đặt tên "Trump Heights" cho khu tái định cư mới trên Cao nguyên Golan hôm 16-6.

Được biết, tham dự buổi lễ đặt tên khu tái định cư mới có Đại sứ Mỹ David Friedman.

Theo nguồn tin, việc thi công xây dựng vẫn chưa bắt đầu, nhưng một tấm bảng mang tên "Cao nguyên Trump" cùng cờ Mỹ và Israel đã được lên tại đây.

Nhiều nhà phê bình gọi động thái đặt tên cho khu tái định cư mới của Israel là một hành động phô trương, không có thẩm quyền pháp lý.

Israel đã chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, và chính thức sáp nhập nó vào năm 1981, mà chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tháng 3-2019, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này kể từ khi Israel sát nhập Golan vào năm 1981. Động thái này được Thủ tướng Netanyahu mô tả là “thời khắc lịch sử”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục