Israel cáo buộc Iran muốn xây dựng lực lượng 100.000 quân ở Syria

  • 25/12/2018 07:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của quân đội Israel vừa cáo buộc Iran có kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài ở Syria với mục tiêu đó là xây dựng được một lực lượng quy mô 100.000 quân.

"Mục tiêu của Iran ở Syria sau cuộc nội chiến đó là xây dựng lực lượng 100.000 quân. Tại Syria hiện đang có 20.000 tay súng Hezbollha, phiến quân Shiite từ Iraq, Afghanistan, Pakistan, cũng như hàng nghìn cố vấn quân sự từ Iran", Tư lệnh quân đội Israel, Gadi Eisenkot cho biết vào hôm 24-12.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định, việc Mỹ rút 2.000 lính khỏi Syria sẽ không thay đổi chính sách nhất quán của Israel trong việc chống lại những tham vọng củng cố hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Mặc dù khẳng định không can thiệp vào cuộc nội chiến Syria nhưng Israel thừa nhận nước này đã không kích ít nhất 200 lần nhằm vào các mục tiêu của Iran hoặc nhóm phiến quân Hezbollah đang hoạt động tại đây trong vòng 5 năm qua.

Israel cáo buộc Iran muốn xây dựng lực lượng 100.000 quân ở Syria ảnh 1

 Israel kiên quyết duy trì hoạt động của Israel tại Syria

Mỹ chỉ có khoảng 2.000 quân tại Syria và ít khi phối hợp với Israel tại Syria, tuy nhiên, sự hiện diện của lực lượng Mỹ được đánh giá là góp phần khiến các tay súng do Iran hậu thuẫn không thể tiến gần đến biên giới Israel trong suốt thời gian qua.

Nếu Mỹ không còn hiện diện tại Syria, đây cũng có thể được xem như là chiến thắng của Nga và Iran, điều khiến 2 quốc gia này tiếp tục củng cố vị thế trong khu vực.

Theo hãng tin Channel 10, Thủ tướng Netanyahu đã nỗ lực thuyết phục Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định rút quân khỏi Syria nhưng không thành công và thực sự thất vọng trước hành động này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục