Israel cảnh báo Iran sẽ động binh nếu đóng cửa tuyến đường qua eo Biển Đỏ

  • 02/08/2018 14:19
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 1-8 đưa tin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ triển khai quân đội nếu Iran cố tình chặn eo biển Bab al-Mandeb nối liền Biển Đỏ với Vịnh Aden. 

“Nếu Iran tìm cách phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng họ sẽ phải đối đầu với một liên quân quốc tế muốn ngăn chặn hành động này. Liên quân này sẽ bao gồm tất cả các quân binh chủng của quân đội Israel", ông Netanyahu phát biểu trong một buổi diễu hành ở thành phố Haifa.

Tuần trước, Saudi Arabia cho biết họ đã ngừng các chuyến tàu chở dầu qua eo biển trên tuyến đường biển chính từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi phiến quan Houthis của Yemen tấn công hai tàu trên đường biển này.

Ông Netanyahu tham gia lễ diễu hành ở thành phố Haifa

Ông Netanyahu tham gia lễ diễu hành ở thành phố Haifa

Saudi Arabia và Iran cùng tham gia cuộc chiến đã kéo dài 3 năm tại Yemen, quốc nằm ở phía nam của eo biển Bab al-Mandeb.

Vào tuần trước, phiến quân Houthis của Yemen, đã đe dọa sẽ chặn eo biển này và cho thấy có khả năng sử dụng hải quân để tấn công các cảng của Saudi và các mục tiêu khác trên Biển Đỏ.

Iran không đe dọa sẽ chặn Bab al-Mandeb nhưng cho biết họ sẽ chặn eo biển Hormuz, tại cửa Vịnh, nếu nước này bị ngăn không cho xuất khẩu dầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết trong một bài phát biểu riêng biệt rằng nước này mới đây đã “nghe được một số lời đe dọa nhằm vào tàu thuyền Israel tại Biển Đỏ”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lieberman không nói rõ chi tiết.

Các tàu hàng đến với Israel chủ yếu là từ châu Á buộc phải qua tuyến đường này đến Eilat, hoặc tiếp tục đi qua Kênh đào Suez đến Biển Địa Trung Hải. Các tàu bị ràng buộc đối với cảng Aqaba của Jordan. Các điểm đến của Saudi cũng phải đi qua eo biển này. 

Eo biển Bab al-Mandeb chỉ rộng 29 km làm cho các tàu thuyền qua khu vực này dễ dàng trở thành mục tiêu. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết ước tính khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và các sản phẩm khác đi qua đây năm 2016.

Phái viên đặc biệt của Nga đến Syria hôm thứ tư 1-8 cho biết, Israel đã tấn công lực lượng Iran ở Syria và tuyên bố rằng họ đã rút hoàn toàn khỏi Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục