IS có trung tâm huấn luyện khủng bố trong lòng châu Âu

  • 27/01/2016 08:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Sau khi phân tích mối đe doạ về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cơ quan thực thi pháp luật châu Âu (Europol) cảnh báo rằng, nhóm khủng bố đang thành lập các trại huấn luyện bí mật trên khắp châu Âu nhằm âm mưu thực hiện các cuộc tấn công đặc biệt.

Theo Europol, loạt vụ tấn công ở Paris  vào hôm 13-11-2015 cho thấy IS đang thay đổi chiến lược thành quy mô toàn cầu, trong đó trọng tâm là tấn công vào châu Âu.

IS đang có các trại huấn luyện ngay tại châu Âu

IS đang có các trại huấn luyện ngay tại châu Âu

IS đang có các trại huấn luyện ngay tại châu Âu

Europol tiết lộ, ngoài các căn cứ của IS ở Syria, chúng có những trại huấn luyện quy mô nhỏ ở châu Âu và vùng Balkan nhằm đào tạo phần tử cho các cuộc tấn công khủng bố đặc biệt trong môi trường quốc tế. Europol không nói rõ quốc gia nào bị nghi ngờ có trại huấn luyện của IS, tuy nhiên, cảnh báo rằng, IS có thể sử dụng cuộc khủng hoảng di cư làm lợi thế cho mình.

Theo Europol, tại các trại huấn luyện kể trên, chiến binh IS được huấn luyện sinh tồn, thể lực, đồng thời kiểm tra sự trung thành và tham vọng.

Vụ khủng bố Paris đánh dấu một bước thay đổi quan trọng trong chiến dịch khủng bố châu Âu của IS. Vụ tấn công này được tiến hành sau khi lựa chọn mục tiêu một cách cẩn thận như sân bóng đá, nhà hát, quán cà phê và nhà hàng. Ngoài ra, những tên khủng bố cũng tách thành nhiều nhóm nhỏ, điều cho thấy chúng lập kế hoạch để giết chết nhiều người nhất có thể.

“IS đã tái hiện lại vụ khủng bố ở Mumbai, Ấn Độ hồi 2008 tại Paris. Cùng với vụ máy bay chở khách của Nga bị rơi tại Ai Cập, những cuộc đánh bom liều chết tại Suruc, Ankara, Baghdad, Beirut, có thể thấy loạt tấn công vào Paris chỉ là một phần trong chiến lược toàn cầu của IS. Chúng chắc chắn đang nhắm đến các thành viên khác của châu Âu trong tương lai gần”, Europol kết luận.

Tin cùng chuyên mục