Iraq tuyên bố không cho phép quân đội Mỹ đóng quân lâu dài trên lãnh thổ

  • 23/10/2019 10:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo quân đội Iraq, lực lượng Mỹ mới rút khỏi Syria và tới Iraq không có quyền ở lại nước này và chỉ có thể coi là sự chuyển tiếp.

“Tất cả binh lính Mỹ mới rút khỏi Syria và nhận được sự chấp thuận đi vào vùng lãnh thổ người Kurd có thể được chuyển tiếp ra bên ngoài lãnh thổ Iraq. Lực lượng này không được phép ở lại lâu dài bên trong lãnh thổ Iraq”, quân đội Iraq cho hay.

Phản hồi với thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người đang có chuyến thăm Saudi Arabia, đã cho biết: “Mục đích không phải là ở lại Iraq mà mục tiêu cuối cùng đó là rút hết binh lính trở về nhà”.

Khoảng 1.000 lính Mỹ đã được điều từ Syria sang Iraq

Khoảng 1.000 lính Mỹ đã được điều từ Syria sang Iraq

Theo ông Esper, chi tiết kế hoạch của Mỹ đối với các binh lính trên vẫn đang được cân nhắc và ông sẽ thảo luận vấn đề này khi gặp người đồng cấp Iraq vào ngày 23-10.

Hiện vẫn chưa rõ liệu binh lính Mỹ có sử dụng Iraq làm bàn đạp cho chiến dịch công kích trên bộ sang Syria hay thực hiện không kích nhằm vào các phần tử khủng bố hay không.

Mỹ vẫn đang duy trì 5.000 lính ở Iraq bất chấp việc Washington từng tuyên bố chính thức rút lực lượng khỏi đây từ năm 2011. Quân đội Mỹ vẫn buộc phải tiếp tục hiện diện ở Iraq khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổi dậy tại quốc gia này vào năm 2014.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục