Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn Fallujah từ tay IS

  • 26/06/2016 17:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Ngày 26-6-2016, chỉ huy quân đội cấp cao Iraq tuyên bố, thành phố Fallujah đã được giải phóng hoàn toàn từ tay nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn Fallujah từ tay IS ảnh 1

Các thành viên của lực lượng chống khủng bố dưới sự chỉ huy của Trung tướng Abdulwahab al-Saadi (ngoài cùng bên phải) đang kiểm tra một tòa nhà trước đây được khủng bố IS sử dụng như một khu sản xuất bom, dùng để đặt bẫy trên đường phố.

Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố ở Iraq, Trung tướng Abdul-Wahad al-Saadi ngày 26-6 cho biết, giải phóng Fallujah được coi là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống IS của chính quyền Baghdad, do IS sử dụng hàng vạn dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh.Tuy nhiên, quân đội của ông đã xâm nhập thành công khu phố al-Julan ở phía tây bắc - khu vực cuối cùng của thành phố còn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Trung tướng al-Saadi đã tuyên bố: "Chiến dịch giải phóng Fallujah bắt đầu vào cuối tháng 5-2016 hiện đã hoàn thành, và thành phố đã hoàn toàn được giải phóng khỏi tay IS".

Đây là chiến thắng mới nhất của lực lượng quân đội Iraq trong một loạt các hoạt động giải phóng nhiều thành phố then chốt, khi họ cố gắng tiêu diệt sạch IS.

Trước đó, giới chức Iraq hôm 23-6 cho biết, quân đội nước này đã kiểm soát được hơn 80% thành phố Fallujah- một thành trì quan trọng của nhóm khủng bố IS.

Với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh ngày 23-5-2016 đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn, nhằm giải phóng Fallujah và các khu vực lân cận . Đây là thành phố lớn thứ hai của ở Iraq, và là nơi đầu tiên của quốc gia Trung Đông này rơi vào tay IS hồi tháng 1-2014.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục