Iraq mua 24 trực thăng tấn công AH-64E Apache

  • 29/01/2014 12:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-1, Lầu Năm Góc đã thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch bán cho Iraq 24 chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache trị giá khoảng 4,8 tỷ USD.

Động thái này diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang tăng cường hỗ trợ những nỗ lực của Baghdad nhằm chống lại lực lượng nổi dậy al-Qaeda.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc, cơ quan giám sát bán vũ khí cho nước ngoài của chính phủ Mỹ, thỏa thuận này còn bao gồm 60 bệ phóng tên lửa Hellfire và 480 tên lửa Hellfire.

"Đề xuất bán số máy bay trực thăng AH-64E Apache này sẽ hỗ trợ nỗ lực của Iraq thiết lập một phi đội máy bay trực thăng tấn công đa nhiệm có khả năng đáp ứng những yêu cầu về yểm trợ cận chiến trên không, các nhiệm vụ trinh sát vũ trang và tác chiến chống tăng," DSCA cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, việc này sẽ không làm thay đổi "sự cân bằng quân sự cơ bản" trong khu vực, DSCA cho biết thêm.

Iraq mua 24 trực thăng tấn công AH-64E Apache ảnh 1

Cùng ngày, cơ quan này cũng đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch bán các trang thiết bị trị giá 1,37 tỷ USD cho Iraq để hỗ trợ đào tạo phi công Iraq "vận hành và bảo dưỡng" 6 chiếc trực thăng Apache thuê của Mỹ.

Trong năm 2013, Iraq đã phải trải qua mức độ bạo lực cao nhất trong nhiều năm, với hơn 8.000 người thiệt mạng trên toàn quốc.

Mỹ đã chung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo với chính quyền Iraq, nhưng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm các loại vũ khí cùng với huấn luyện chống khủng bố cho các lực lượng an ninh nước này.

Quân đội Mỹ được cho là đã gợi ý tổ chức huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq tại một nước thứ ba, trong khi đó Jordan đã lên tiếng sẵn sàng tổ chức các đợt huấn luyện này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục