Iraq cho phép Nga không kích các tay súng IS chạy từ Syria sang

  • 25/10/2015 22:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-10, hãng thông tấn Fars News đưa tin, Quốc hội Iraq đã bật đèn xanh cho Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq, sau khi chúng chạy từ Syria sang.

“Iraq đã đạt được thỏa thuận với Nga, nước đang đứng đầu trung tâm dữ liệu chung, tấn công các tay súng IS đang tháo chạy từ Syria sang Iraq”, Fars News dẫn lời ông Hakem al-Zameli, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq, cho biết.

Sự phê chuẩn của Iraq được đưa ra trong bối cảnh chính phủ các nước Nga, Iran, Iraq và Syria đã đạt được thỏa thuận hợp tác an ninh chống IS, với việc thành lập Trung tâm Thông tin tại Baghdad nhằm điều phối các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố ở cả Iraq và Syria.
Máy bay chiến đấu Nga tham gia không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu Nga tham gia không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu Nga tham gia không kích tại Syria

Hôm 30-9, Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria gần biên giới với Iraq sau một yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al Assad. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết trước đây rằng Baghdad đã không đưa ra một yêu cầu tưng tự như vậy.

Chiến dịch quân sự của Nga đã nhận được sự ca ngợi rộng rãi của cộng động người Shi’ite ở Iraq. Các thành viên thuộc Tổ chức Shi'ite Badr đã tuyên bố rằng, họ sẽ “hoan nghênh nồng nhiệt” các cuộc không kích của Nga tại Iraq và vai trò của Nga tại toàn bộ khu vực Trung Đông, khi mà cách thức chống IS của Mỹ không hiệu quả.

Ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch không kích tại Syria, các quan chức Nga và Iraq đã để ngỏ khả năng mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố của Nga từ Syria sang Iraq.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Iraq Haider Abadi cho biết, ông sẽ hoan nghênh các cuộc không kích của Nga nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS tại nước ông nếu quân đội Nga thành công tại Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục