Iran tuyên bố dập tắt được biểu tình, nối lại mạng internet

  • 22/11/2019 06:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 22-11, Iran vừa bắt đầu khôi phục lại kết nối internet tại thủ đô Tehran và nhiều tỉnh thành sau một vài ngày xảy ra biểu tình để phản đối giá năng lượng tăng cao.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, biểu tình đã chấm dứt trên khắp Iran. Trong khi đó, Tổ chức Ân Xá quốc tế (AI) cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình này, tuy nhiên, chính quyền Iran đã phủ nhận số liệu trên.

Biểu tình Iran đã hạ nhiệt sau nhiều ngày bùng nổ

Biểu tình Iran đã hạ nhiệt sau nhiều ngày bùng nổ

Hãng tin Fars dẫn nguồn tin từ Hội đồng An ninh quốc gia Iran cho biết, internet đã được phục hồi tại một vài tỉnh thành như Hormozgan, Kermanshah, Arak, Mashhad, Qom, Tabriz, Hamadan, Bushehr và một phần của thủ đô Tehran.

Việc ngắt kết nối internet khiến những người biểu tình gặp khó khăn trong việc đăng tải video lên mạng xã hội nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ cho phong trào chống chính quyền.

Các hãng truyền thông địa phương cho biết, chỉ có internet cố định được khôi phục một phần chứ không phải mạng internet di động.

Các cuộc biểu tình đã lan ra khắp Iran kể từ ngày 15-11 để phản đối việc gia nhiên liệu tăng cao, đồng thời yêu cầu nhiều lãnh đạo tôn giáo phải từ chức. Ít nhất 100 ngân hàng và hàng chục tòa nhà đã bị phong tỏa, nhiều xe hơi bị người biểu tình đốt cháy.

Chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định rằng, việc tăng giá xăng dầu nhằm mục tiêu thu thêm được 2,55 tỉ USD mỗi năm cho hoạt động bảo trợ 18 triệu gia đình thu nhập thấp.

Tuy nhiên, rất nhiều người Iran vẫn tỏ ra tức giận trước việc nước này phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ, đồng thời thất vọng vì việc chính quyền thất hứa trong việc cung cấp thêm việc làm và đầu tư.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục