Iran tuyên bố đã làm giàu 50kg uranium ở mức 20%

  • 05/04/2021 13:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 4-4-2021, Press TV đã dẫn lời Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết, nước này đã sản xuất được 50kg nguyên liệu uranium cấp độ tinh khiết 20%.

Theo ông Salehi, Iran đã khởi động quá trình làm giàu uranium cấp độ 20% sau khi được quốc hội phê chuẩn vào tháng 12-2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo kế hoạch, AEOI sẽ sản xuất 120kg uranium ở cấp độ tinh khiết 20% trong vòng một năm kể từ ngày 4-1 vừa qua.

Iran tuyên bố đã làm giàu 50kg uranium ở mức 20% ảnh 1

Iran làm giàu uranium như cách phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran đã nhiều lần khẳng định lấy việc tăng cường làm giàu uranium và sự nới lỏng một số cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) như hành động đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo ông Shalehi, nếu Mỹ quay trở lại JCPOA và Iran kiểm chứng được điều đó, Tehran có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu uranium 20% cũng như những hoạt động tương tự.

Vào hôm 2-4, Mỹ xác nhận sẽ đàm phán với châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề cần thiết trong việc quay trở lại JCPOA. Cuộc họp dự kiến diễn ra ở Vienna, Áo vào ngày 6-4.

Theo một quan chức cấp cao của EU, mục tiêu của các bên tham gia đàm phán lần này là đạt được một thỏa thuận trong vòng 2 tháng. Do đến tháng 6, Iran sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và tạm thời hạn chế các hoạt động đối ngoại.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục