Iran trang bị tên lửa, nâng tầm sức mạnh cho các UAV... Mỹ

  • 16/04/2015 12:07
  • 0 bình luận
  • Lan Anh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi mổ xẻ các UAV bắt được của Mỹ, lực lượng vũ trang Iran đã cho ra đời hàng loạt các máy bay tấn công không người lái mới.

Tân Hoa xã hôm 13-4 cho biết, trong một cuộc họp báo tại Thủ đô Tehran,Iran, ngày 12-4-2015, chỉ huy lực lượng Lục quân Iran, tướng Ahmad Reza Pourdastan cho biết, Iran đã bắt đầu triển khai tên lửa tấn công không đối đất cho máy bay không người lái (UCAV) do nước này sản xuất.

Vị chỉ huy lực lượng lục quân này cho biết thêm, công việc triển khai lắp đặt các loại vũ khí mới sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Một số UAV đã được triển khai những vũ khí sẽ được tiến hành kiểm tra, đánh giá vào quý II và quý III. Sau đó, tên lửa sẽ được triển khai cho tất cả các loại máy bay không người lái.

Ngoài ra, tướng Ahmad Reza Pourdastan còn tuyên bố, Bộ quốc phòng Iran còn có kế hoạch sử dụng các trang thiết bị tác chiến điện tử tiến hành một cuộc tập trận trên quy mô lớn tại khu vực Nasdaq-Abad thuộc miền trung của nước này. 

Kế hoạch diễn tập này sẽ được tiến hành vào cuối mùa xuân năm nay, với mục đích kiểm tra khả năng hoạt động của các trang thiết bị thông tin trong điều kiện có sự gây nhiễu với cường độ mạnh của kẻ địch.

Iran thử nghiệm máy bay không người lái

Iran thử nghiệm máy bay không người lái

Iran thử nghiệm máy bay không người lái

Được biết, trước đây lực lượng tác chiến điện tử của Iran đã từng can thiệp vào hệ thống chỉ huy kiểm soát các máy bay không người lái để bắt sống khá nhiều loại UAV trinh sát của Mỹ, trong đó có cả loại máy bay trinh sát chiến lược RQ-170 Sentinel.

Sau đó, các nhà khoa học Iran đã mổ xẻ và phân tích kỹ thuật những loại máy bay không người lái này và cho ra mắt hàng loạt loại UAV trinh sát và tấn công, có thiết kế giống hệt sản phẩm của Mỹ.

Ví dụ như ngày 12-11-2014, tư lệnh không quân thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir-Ali Hajizadeh tuyên bố, nước này sẽ sản xuất 4 phiên bản sao chép của loại máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ mà họ đã tịch thu hồi cuối năm 2011.

Phó Tư lệnh IRGC Hossein Salami còn tuyên bố rằng: “Tất cả bộ nhớ và hệ thống máy tính của máy bay không người lái này đã được giải mã, và các kỹ sự Iran đã thực hiện xong việc đảo ngược kỹ thuật của nó - một công việc cực khó, thể hiện trình độ công nghệ rất cao của Iran”.

Đồng thời, không giống như phiên bản gốc của Mỹ, vốn là máy bay trinh sát không người lái, các mẫu đầu tiên của Iran đã được phát triển thành những loại máy bay tấn công không người lái.

Xem video Iran thử nghiệm máy bay không người lái "nhái" RQ-170 của Mỹ:

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục