Iran tiếp tục thất bại khi phóng vệ tinh vào quỹ đạo

  • 11/02/2020 09:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, nỗ lực mới nhất của Iran nhằm đưa vệ tinh lên quỹ đạo bất chấp sự phản đối của Mỹ vừa kết thúc trong thất bại.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi thừa nhận vụ phóng vệ tinh đã không thành công.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Iran cho biết vệ tinh được phóng lên nhưng chưa đạt đủ tốc độ để đi vào quỹ đạo ở độ cao 530 km.

Iran thất bại liên tiếp trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo

Iran thất bại liên tiếp trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo

"Nó đã được phóng đi và chúng tôi đã đạt được hầu hết các chỉ số nhưng vệ tinh Zafar đã không thể bay vào được quỹ đạo như kế hoạch", một quan chức Bộ Quốc phòng Iran cho biết vào hôm 9-2.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Iran không thể đưa vệ tinh thành công vào quỹ đạo. Nước này đã phóng 2 vệ tinh trong năm 2019 nhưng đều thất bại.

Iran đã phóng vệ tinh đầu tiên Omid lên quỹ đạo vào năm 2009 và tiếp theo sau đó là Rasad vào năm 2011. Vào năm 2012, Tehran cho biết, nước này đã đưa thành công vệ tinh nội địa thứ 3 Navid lên quỹ đạo.

Mỹ quan ngại công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo cũng có thể ứng dụng trong việc phóng các đầu đạn hạt nhân.

Iran phủ nhận cáo buộc rằng, hành động của họ là sự che đậy là cho sự phát triển tên lửa đạn đạo mà khẳng định sẽ không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục