Iran tiếp nhận thêm 5 máy bay ATR72-600 trước khi các lệnh trừng phạt được nối lại

  • 05/08/2018 19:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5-8, Iran cho biết, hãng hàng không IranAir đã nhận thêm 5 chiếc máy bay cánh quạt ATR72-600 nữa, động thái này giảm bớt tình trạng căng thẳng về các thỏa thuận mua bán máy bay với phương Tây kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Mỹ và các cường quốc trên thế giới.

Hãng hàng không quốc gia của Iran (IranAir) cho biết, tất cả 5 máy bay ATR 72-600 mới đã hạ cánh tại thành phố Urmia của về phía tây bắc Iran để tiếp nhiên liệu và sau đó bay đến Tehran.

Nhà sản xuất ATR - đồng sở hữu bởi Airbus và Leonardo của Ý - đã thúc ép các nhà chức trách Mỹ cho phép họ cung cấp máy bay do hãng này sản xuất cho Iran theo thỏa thuận mở lại các liên kết thương mại để đổi lấy Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân.

Iran nhận thêm 5 chiếc máy bay cánh quạt ATR72-600

Iran nhận thêm 5 chiếc máy bay cánh quạt ATR72-600

Theo thỏa thuận đó, IranAir đã đặt hàng tổng cộng 200 máy bay từ các nhà hoạch định phương Tây trong đó có 20 chiếc từ ATR, có trụ sở tại Toulouse, Pháp.

Thương vụ này có giá trị trên sổ sách là 536 triệu USD, mặc dù người mua và người bán thường thương lượng mức giá thấp hơn.

Thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới cho phép Iran thay thế đội bay thương mại cũ kỹ. Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5-2018 đã chấm dứt các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD mà Iran ký với Airbus và Boeing.

Iran nhận số máy bay trên trong thời điểm kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn, các đợt biểu tình phản đối chính phủ bắt đầu nổ ra tại vài điểm tại thủ đô Tehran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục