Iran tập trận chung cùng Nga, Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

  • 28/12/2019 20:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 27-12, Nga, Trung Quốc và Iran đã mở cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương và vịnh Oman kéo dài từ 27 đến 30-12.

“Mục đích của cuộc tập trận này là gửi thông điệp hòa bình, hữu nghị và an ninh thông qua sự hợp tác và đoàn kết. Nó cũng chứng minh Iran không thể bị cô lập”, Chuẩn đô đốc Iran Gholamreza Tahani nói trên kênh truyền hình nhà nước Iran hôm 27-12.

Theo ông Tahani, cuộc tập trận gồm nhiều nội dung như giải cứu tàu gặp hỏa hoạn hoặc bị cướp biển tấn công và bắn đạn thật.

Iran, Trung Quốc và Nga cùng triển khai lực lượng hải quân đến Ấn Độ Dương tập trận

Iran, Trung Quốc và Nga cùng triển khai lực lượng hải quân đến Ấn Độ Dương tập trận

Truyền hình nhà nước Iran đã chiếu hình ảnh tàu chiến Nga xuất hiện ở cảng Chabahar, đồng thời cho biết, tàu Trung Quốc sắp đến cũng như gọi 3 nước là “tam giác quyền lực mới trên biển”.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Vào hồi tháng 6-2019, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự nhằm đáp trả Iran về vụ bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ sau đó bất ngờ rút lại vào phút chót.

Hai nước cũng liên tiếp tập trung lực lượng tại khu vực vùng Vịnh trong nhiều tháng qua, làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu giữa đôi bên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục