Iran tạm thời ngừng các hoạt động làm giàu hạt nhân

  • 15/11/2013 21:26
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Vài ngày sau khi Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế  IAEA đạt được thỏa thuận về một lộ trình hợp tác, ngày 14-11 Cơ quan quốc tế này đã thông báo Tehran đã tạm ngừng hoạt động làm giàu uranium trong 3 tháng vừa qua.

Hiện tại chỉ có 4 máy li tâm đang còn hoạt động tại nhà máy làm giàu uranium Nantaz, mức độ làm giàu ở mức 5% và  mức 20% vẫn được “ giữ nguyên”, theo báo cáo của Cơ quan Liên Hợp Quốc.

Cũng theo báo cáo này cho biết Iran sẽ không đưa thế hệ máy li tâm mới IR-2M vào hoạt động và không có bất kỳ lượng nhiên liệu lớn nào được đưa vào sản xuất ở nhà máy điện hạt nhận đang được xây dựng ở Arak. Các loại máy li tâm này thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng quốc tế, bởi vì chúng có thể rút ngắn thời gian sản xuất một lượng uranium đủ để cấu tạo thành bom nguyên tử.

Một quan chức cao cấp quốc tế giấu tên cho hay “việc ngừng làm giàu uranium hoàn toàn không có lý do về kỹ thuật”, mà “đây hoàn toàn là sự lựa chọn tự nguyện của Iran”.

Iran tạm thời ngừng các hoạt động làm giàu hạt nhân ảnh 1

Cơ sở hạt nhân có lò phản ứng nước nặng ở Arak 


Theo như bản thỏa thuận này, IAEA có khả năng được phép thực hiện thanh sát tại lò phản ứng nước nặng ở Arak và nhà máy khai thác uranium ở Gachin. Tuy nhiên Iran và IAEA sẽ không được phép thanh tra ngay lập tức khu căn cứ quân sự Parchin. Căn cứ quân sự  nằm cách Tehran 30km, là nơi được nghi ngờ là thử các loại chất nổ có thể dùng sản xuất vũ khí hạt nhận.

Cuộc đàm phán giữa IAEA và Iran có kết quả khác hẳn so với cuộc đàm phán mới đây được thực hiện giữa nhóm P5+1 gồm 5 thành viên hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ và Đức) với Iran hôm 9/11. Vai trò của Pháp, nước vốn bị cáo buộc là ngăn chăn thỏa thuận đã bị chỉ trích rất nặng nề. 

Ngày 14-11, Tổng thống Barack Obama kêu gọi Quốc hội sẽ không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới cho Iran để đất nước Hồi giáo này thực hiện những cam kết của mình trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

“sẽ không có biện pháp trừng phạt mới đối với những người đã làm việc hiệu quả và đưa người người Iran đến các cuộc đàm phán”, Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục