Iran sắp trở thành thị trường tiêu thụ vũ khí của toàn thế giới

  • 21/04/2015 18:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Với việc đạt được thoả thuận khung về vấn đề hạt nhân và xoá bỏ trừng phạt, Iran có thể trở thành một thương trường cạnh tranh cho các nhà sản xuất vũ khí trên thế giới.

Sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thoả thuận về vấn đề hạt nhân cách đây không lâu. Nga đã xoá bỏ cấm vận xuất khẩu khẩu vũ khí cho Tehran và có thể sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Thoả thuận hạt nhân sẽ tạo điều kiện để Iran nhập khẩu thêm nhiều hệ thống vũ khí

Thoả thuận hạt nhân sẽ tạo điều kiện để Iran nhập khẩu thêm nhiều hệ thống vũ khí

Thoả thuận hạt nhân sẽ tạo điều kiện để Iran nhập khẩu thêm nhiều hệ thống vũ khí

Quyết định này của Nga đã bị phản đối bởi Mỹ, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh với lí do nó có thể dọn đường cho những thoả thuận mua bán vũ khí trong tương lai với Iran.

Trung Quốc đã là nhà thầu cung cấp vũ khí cho quân đội Iran kể từ năm 1980. Tuy nhiên doanh số này sụt giảm từ năm 2000 và Bắc Kinh đang muốn đưa quan hệ song phương trở lại thời đại hoàng kim, với kim ngạch giao thương tất cả các loại hàng hoá đạt từ 52 đến 60 tỉ USD.

Theo Richard Bitzinger, một nhà nghiên cứu lâu năm tại trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), khi Iran phát triển hạt nhân, Bắc Kinh không muốn thế giới nghĩ rằng mình đang ủng hộ một quốc gia khủng bố, điều cũng có thể gây ra bất đồng với Israel, một quốc gia thường xuyên cung cấp công nghệ quân sự cho Trung Quốc, cũng như làm mất lòng những nước vùng Vịnh khác.

Đối với Nga, nước này đã cho thấy ý định muốn được bán vũ khí cho Iran ngay từ khi thoả thuận khung được kí kết. Theo nhiều chuyên gia, Nga có thể sẽ gặp các đối thủ cạnh tranh nhưng nhiều khả năng nó sẽ không phải là các công ty đến từ phương Tây.

“Sẽ tốt hơn cho Iran nếu mua vũ khí của Nga vì trên thực tế họ vẫn còn những hợp đồng cần giải quyết sau khi cấm vận được gỡ bỏ. Iran đang có một kế hoạch đầy tham vọng trong việc hiện đại hoá lại quân đội và Nga có thể trở thành một nhà cung cấp chủ lực cho nước này”, chuyên gia phân tích chính trị và quân sự Nga, Yuri Barmin nhận định và nói thêm rằng, theo đánh giá của Trung tâm phân tích thương mại vũ khí, Iran cần từ 11 đến 13 tỉ USD vũ khí Nga cho kế hoạch của mình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục