Iran sản xuất hàng loạt tên lửa phòng không uy lực lớn

  • 11/11/2013 08:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-11, Bộ Quốc phòng Iran đã khánh thành dây chuyền sản xuất tên lửa phòng không uy lực và có độ chính xác cao mang tên Sayyad-2 (Hunter-2) với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn Tướng Hossein Dehqan.

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới nhất Sayyad-2 đã được Iran đã phóng thử thành công vào lần đầu vào năm 2011.

"Tên lửa sử dụng một động cơ nhiên liệu đẩy rắn với một hệ thống dẫn được tích hợp và có khả năng tác chiến cao," Bộ trưởng Dehqan cho biết tại buổi lễ khánh thành được tổ chức tại Tehran.

Theo ông Dehqan, Sayyad-2 là một tên lửa sử dụng cho các hệ thống phòng không tầm trung và ở tầm cao, được thiết kế dựa trên công nghệ hiện đại có thể tiêu diệt nhiều loại máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các mục tiêu bay khác nằm trong tầm hoạt động của tên lửa.

Trước đó, Iran đã công bố loại tên lửa phòng không Sayyad-1. Đây là hệ thống tên lửa phòng không 2 giai đoạn, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao thấp và trung bình.

Iran sản xuất hàng loạt tên lửa phòng không uy lực lớn ảnh 1
Tên lửa phòng không tầm trung, tầm cao thế hệ mới nhất Sayyad-2 của Iran


Sayyad-2 là một phiên bản nâng cấp và có độ chính xác cao hơn, tầm bắn và sức mạnh phá hủy lớn hơn so với “người tiền nhiệm” của nó.

Cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan cũng công bố vừa thử thành công hệ thống phòng không mới, có thể tiêu diệt các loại máy bay chiến đấu và máy bay không người lái hiện đại mang tên Talash.

“Talash (Struggle) là một hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao được sử dụng để đối phó với những mục tiêu bay, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, trực thăng và máy bay không người lái,” ông Dehqan cho biết.

Theo ông Dehqan, hệ thống phòng không Talash được thiết kế và chế tạo để phát hiện và sử dụng tên lửa Sayyad-2 đánh chặn các mục tiêu tầm trung và tầm cao, nhằm bảo vệ những địa điểm quan trọng và nhạy cảm của nước này. Dự kiến, dây chuyền sản xuất hệ thống phòng không ngày sẽ được khai trương trong tương lai gần.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục