Iran: Nhóm P5 + 1 phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ JCPOA

  • 18/06/2016 07:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Một nhà ngoại giao cấp cao Iran ngày 17-6 cho biết, nhóm các nước P5 + 1 phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, theo thoả thuận hạt nhân đã đạt được với Iran hồi tháng 7 năm ngoái.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Âu - Mỹ, ông Majid Takht-e Ravanchi

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Âu - Mỹ, ông Majid Takht-e Ravanchi

Trong một cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter ở Bern hôm 17-6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Âu - Mỹ, ông Majid Takht-e Ravanchi cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo đã tuân thủ các nghĩa vụ JCPOA. Đồng thời, ông cũng đề nghị nhóm P5+1 (5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Đức) phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ JCPOA.

Tehran và nhóm P5+1 bắt đầu thực hiện JCPOA vào ngày 16-1-2016.

Kể từ đó, Iran đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó hầu hết các cường quốc phương Tây đều tuyên bố sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với Tehran. Tuy nhiên, Iran cáo buộc Washington không chủ động thúc đẩy quan hệ giữa Iran và các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là các ngân hàng. Hiện các ngân hàng quốc tế lớn, đặc biệt là tại châu Âu, vẫn do dự trong việc làm ăn với Iran, do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Cũng trong buổi họp với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ , ông Takht-e Ravanchi cho biết, đối thoại chính trị giữa Tehran và Bern sẽ đặt nền móng cho việc mở rộng hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ cảm thấy hài lòng về xu hướng các mối quan hệ của nước ông với Iran ngày càng tăng và nhấn mạnh, Bern rất muốn tận dụng những cơ hội khác nhau được tạo ra từ các mối quan hệ song phương.

Nhà ngoại giao Iran hiện đang ở Thụy Sĩ để đàm phán chính trị với các quan chức cấp cao  nước này, vài tháng sau khi Tehran và Bern đã nhất trí về một lộ trình cho việc cải thiện các mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực.

Lộ trình này đã được sự nhất trí của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann tại Tehran vào ngày 27-2-2016.

Trong chuyến thăm đến Iran của ông Schneider-Ammann trước đó, hai nước đã ký kết các thỏa thuận trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác ngân hàng, chính trị và văn hóa.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục